Slovakia Cam Kết Bảo Vệ Tài Sản Của Nga Trên Lãnh Thổ

Chính phủ Slovakia đảm bảo không tịch thu tài sản của Nga sau khi Cộng hòa Czech thực hiện biện pháp trừng phạt tương tự.

Chính phủ Slovakia Cam Kết Bảo Vệ Tài Sản Của Nga Trên Lãnh Thổ

Chính phủ Slovakia đã cam kết không tịch thu tài sản của Nga trên lãnh thổ của họ, theo Thủ tướng Robert Fico. Cam kết này đến sau khi Cộng hòa Czech đã thực hiện biện pháp trừng phạt tương tự.

Cam kết của Slovakia

Thủ tướng Robert Fico đã chia sẻ cam kết của chính phủ Slovakia trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông địa phương InfoVojna. Ông đã đề cập đến quyết định của Cộng hòa Czech tịch thu hàng chục tài sản của Nga trên lãnh thổ của họ như một phần của biện pháp trừng phạt.

Ông Fico cho biết rằng ông đã biết về động thái của Cộng hòa Czech, nhưng không có "thông tin chính xác" về hành động của chính phủ Czech. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng Slovakia sẽ không làm theo con đường tương tự.

Phản ứng của Slovakia đối với cuộc xung đột Ukraine

Ngoài ra, Thủ tướng Slovakia cũng đã chỉ trích quyết định của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu cuộc đàm phán gia nhập chính thức với Ukraine. Ông cho rằng Ukraine chưa sẵn sàng trở thành thành viên đầy đủ của EU.

Chính phủ Slovakia đã có lập trường khác biệt đối với cuộc xung đột Ukraine so với hầu hết các thành viên EU khác. Trong tháng 11, chính phủ Slovakia đã tuyên bố ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine và chỉ cung cấp hỗ trợ nhân đạo. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Matus Sutaj Estok cho biết: "Chúng tôi muốn hòa bình chứ không phải chiến tranh".

Phản ứng của Cộng hòa Czech

Cộng hòa Czech đã có lập trường cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt Nga. Họ đã đóng băng tài sản trị giá hàng triệu Euro của các doanh nhân Nga kể từ khi xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra vào tháng 3/2022.

Vào tháng 11, chính phủ Czech đã bổ sung Goszagransobstvennost, cơ quan giám sát bất động sản nhà nước của Nga, vào danh sách đen. Họ đã niêm phong khoảng 70 tài sản thuộc sở hữu của Chính phủ Nga. Moscow đã chỉ trích hành động này là bất hợp pháp và cảnh báo rằng sẽ có phản ứng tương tự.

Tuy nhiên, Chính phủ Slovakia đã đưa ra cam kết rõ ràng rằng họ sẽ không làm theo con đường tương tự và bảo vệ tài sản của Nga trên lãnh thổ của mình.

Những biện pháp trừng phạt của EU và Mỹ đối với Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã phong tỏa tổng cộng 13,8 tỷ USD tài sản của Nga kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2. Trong khi đó, Mỹ sẽ bổ sung các điều khoản vào gói viện trợ trị giá 33 tỷ USD cho Ukraine, cho phép Mỹ tịch thu tài sản của các tài phiệt Nga và chuyển trực tiếp cho Ukraine.

Kết luận

Chính phủ Slovakia đã cam kết bảo vệ tài sản của Nga trên lãnh thổ của họ và không làm theo con đường tịch thu tài sản như Cộng hòa Czech. Điều này đánh dấu sự khác biệt trong lập trường của các quốc gia châu Âu đối với cuộc xung đột Ukraine và biện pháp trừng phạt Nga.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chính phủ Slovakia cam kết không tịch thu tài sản của Nga như thế nào?,Cộng hòa Czech đã đóng băng tài sản của Nga như thế nào và những tài sản nào đã bị niêm phong?