Số chuyến bay trễ giờ tăng cao vào cuối năm, Cục Hàng không tiếp tục điều tra nguyên nhân

Số chuyến bay delay tăng cao cuối năm, Cục Hàng không chỉ ra nguyên nhân
Trong tháng cuối năm, số chuyến bay tăng và tỉ lệ chuyến bay trễ giờ cũng tăng cao do nhiều nguyên nhân, bao gồm máy bay về muộn và hãng hàng không. Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục điều tra để tìm ra nguyên nhân chính.

Số chuyến bay trễ giờ tăng cao vào cuối năm

Số chuyến bay trễ giờ tăng cao vào cuối năm, khiến cho nhiều hành khách gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 12, các hãng hàng không Việt Nam đã thực hiện tổng cộng 20.950 chuyến bay, tăng so với các tháng trước đó. Trong số đó, Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways là ba hãng có số chuyến bay nhiều nhất.

Tuy nhiên, tỉ lệ chuyến bay trễ giờ cũng tăng lên. Trong tháng 12, có tổng cộng 4.323 chuyến bay bị trễ giờ, chiếm tỉ lệ 20,6%. Đây là con số tăng 4,8 điểm phần trăm so với tháng trước đó. Trong số các hãng hàng không Việt Nam, VietJet Air là hãng có tỉ lệ chuyến bay trễ giờ cao nhất, với 2.635 chuyến bay trễ, chiếm tỉ lệ 30,2% trong tổng số chuyến bay của hãng. Pacific Airlines và Vietnam Airlines cũng ghi nhận số chuyến bay trễ giờ đáng kể.

Nguyên nhân chính dẫn đến chuyến bay trễ giờ

Theo Cục Hàng không Việt Nam, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chuyến bay trễ giờ trong tháng 12. Thứ nhất là máy bay về muộn, chiếm 12% trong tổng số chuyến bay trễ. Thứ hai là các hãng hàng không, chiếm 6,3%. Các nguyên nhân khác bao gồm thời tiết, quản lý, điều hành bay, trang thiết bị và dịch vụ tại sân bay.

Ngoài ra, trong tháng 12 cũng có 87 chuyến bay bị hủy, chiếm tỉ lệ 0,4%. Lý do chủ yếu là do khai thác và thương mại, cũng như các lý do kỹ thuật và khác.

Tổng kết số chuyến bay trong năm 2023

Tổng kết lại, trong 12 tháng năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đã thực hiện tổng cộng 281.629 chuyến bay. VietJet Air là hãng có số chuyến bay nhiều nhất, với 108.786 chuyến bay, tiếp theo là Vietnam Airlines với 103.261 chuyến bay. Tuy nhiên, tỉ lệ chuyến bay trễ giờ vẫn khá cao, chiếm 15,5% tổng số chuyến bay.

Cục Hàng không Việt Nam đã khẳng định rằng ngành hàng không đã nỗ lực kiểm soát từng khâu, từng quy trình để đảm bảo sự phục vụ tốt nhất đến hành khách. Tuy nhiên, trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải, dẫn đến việc phục vụ không luôn như ý muốn. Cục Hàng không Việt Nam mong nhận được sự cảm thông và đồng hành chia sẻ từ phía hành khách.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hãng hàng không nào có số chuyến bay delay nhiều nhất trong tháng 12?,Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chuyến bay delay là gì?