Số doanh nghiệp mới tăng kỷ lục, nhưng cần mở rộng sản xuất kinh doanh

Số doanh nghiệp mới tăng kỷ lục, nhưng cần mở rộng sản xuất kinh doanh

Số doanh nghiệp mới đăng ký thành lập tăng mạnh

Theo số liệu mới công bố bởi Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm nay đã có gần 160.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Đây là con số cao gấp 1,2 lần so với mức bình quân giai đoạn 2017-2022 và tăng 4,6% so với dự kiến cả năm. Tổng số vốn đăng ký mới của các doanh nghiệp gia nhập thị trường cũng có sự cải thiện, đạt hơn 1,5 triệu tỷ đồng trong năm 2023. Ngoài ra, hơn 1 triệu lao động đã đăng ký mới trong năm qua.

Số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường cũng đạt con số ấn tượng

Với hơn 200.000 doanh nghiệp (217.706 doanh nghiệp), tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022 và gấp 1,3 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong năm qua.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tăng vốn đã giảm

Số lượng doanh nghiệp tăng vốn đã giảm 8,1% so với cùng kỳ, chỉ đạt hơn 46.000 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký thêm hơn 2 triệu tỷ đồng.

Sự phục hồi tích cực của doanh nghiệp

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nhận định rằng xu hướng tích cực trong việc đăng ký doanh nghiệp đã được duy trì và ngày càng rõ rệt trong nhiều ngành, lĩnh vực. Mặc dù quý I năm nay có sự giảm số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (33.905 doanh nghiệp, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2022), nhưng con số này vẫn cao hơn 1,02 lần so với mức bình quân theo quý giai đoạn 2017-2022 (33.191 doanh nghiệp).

Đáng chú ý là 75% số doanh nghiệp mới tập trung vào ngành dịch vụ, cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trong thời gian tới.

Các giải pháp của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp

Trong các quý tiếp theo, Chính phủ và Thủ tướng đã đưa ra nhiều chính sách và giải pháp quyết liệt để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Các biện pháp như giảm lãi suất cho vay, ổn định thị trường ngoại hối, đẩy mạnh đầu tư công, triển khai các gói tín dụng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, tiền sử dụng đất, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng thời hạn visa điện tử cho khách du lịch, và tháo gỡ khó khăn trong thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản đã được thực hiện tích cực.

Nhờ các biện pháp này, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã có sự phục hồi ấn tượng, luôn ở mức trên 40.000 doanh nghiệp trong các quý gần đây, là mức cao nhất từ trước tới nay. Quý IV năm nay đã có 42.952 doanh nghiệp mới, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022 và gấp 1,3 lần so với mức bình quân theo quý giai đoạn 2017-2022.

Để đảm bảo tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp cần mở rộng sản xuất kinh doanh

Mặc dù số lượng doanh nghiệp mới đăng ký tăng mạnh, nhưng để đảm bảo tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp cần có sự mở rộng sản xuất kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra thêm cơ hội việc làm, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của đất nước.

Các doanh nghiệp cần đầu tư vào nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh, và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu. Đồng thời, cần có sự hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng để giảm bớt khó khăn và vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Tổng kết

Số doanh nghiệp mới đăng ký thành lập trong năm nay đã đạt mức cao kỷ lục, tạo ra sự phục hồi tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, để đảm bảo tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp cần mở rộng sản xuất kinh doanh và đầu tư vào nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục đưa ra các chính sách và giải pháp hỗ trợ để thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số liệu về tình hình đăng ký doanh nghiệp năm nay so với giai đoạn trước như thế nào?,Có những giải pháp nào đã được Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương thực hiện để thúc đẩy đăng ký doanh nghiệp mới?