Số liệu bất ngờ về chuyến bay "không chở khách" tại sân bay Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất ghi nhận 105 chuyến bay rỗng trong tổng số 978 chuyến bay vào ngày 18-2, khi lượng hành khách đạt mức kỷ lục. Hãng hàng không giải thích tình trạng này do nhu cầu bay một chiều sau kỳ nghỉ Tết.

Số liệu mới nhất từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy, vào ngày 18-2, sân bay này đã thực hiện tổng cộng 978 chuyến bay đi-đến, với tổng số hành khách hơn 153.800 người. Đây là mức kỷ lục của sân bay từ trước đến nay, chỉ kém so với ngày 17-2 với hơn 154.000 lượt hành khách.

Sân bay Tân Sơn Nhất trước đây chưa từng phục vụ hơn 152.000 lượt hành khách trong một ngày trước dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong hai ngày gần đây, sân bay đã lập kỷ lục mới về lượng hành khách, chủ yếu là do người dân từ các tỉnh thành trở về TP.HCM và các tỉnh phía Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong số liệu đáng chú ý về chuyến bay ngày hôm đó, có tới 105 chuyến bay ferry (chuyến bay rỗng, không chở khách để phục vụ các chuyến chở khách chặng ngược lại). Số lượng chuyến bay rỗng đã tăng mạnh trong ba ngày gần đây. Trong khi ngày 16-2 chỉ có 80 chuyến bay rỗng, số chuyến bay này đã tăng lên 100 vào ngày 17-2 và tiếp tục tăng lên 105 vào ngày 18-2.

Một đại diện của một hãng hàng không đã giải thích tình trạng này. Theo ông, trong dịp Tết, nhu cầu bay của hành khách tăng cao nhưng thường chỉ một chiều. Đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã bay về TP.HCM để làm việc, trong khi số lượng người bay ngược lại không đủ để điền đầy các chuyến bay.

Trong ngày 18-2, số lượng hành khách đến nhà ga quốc nội của sân bay Tân Sơn Nhất đã lên tới hơn 70.500 người, đây là con số kỷ lục trong dịp Tết. Tuy nhiên, số lượng hành khách đi từ sân bay này chỉ đạt hơn 31.200 người.

"Một nửa số máy bay là bay rỗng. Nhiều hành khách phàn nàn về giá vé máy bay Tết cao, nhưng thực tế có rất nhiều chuyến bay rỗng không có hành khách, do đó các hãng phải cân nhắc chi phí thực tế", đại diện của hãng hàng không đã giải thích.

Mặc dù lượng hành khách tăng đột biến, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết vào chiều cùng ngày, tình hình di chuyển trong sân bay vẫn thông thoáng và đảm bảo an ninh, an toàn. Sân bay đã triển khai các biện pháp phòng dịch và kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số liệu của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy có bao nhiêu chuyến bay đi-đến trong ngày 18/2?,Tại sao có nhiều chuyến bay rỗng không chở khách tại sân bay Tân Sơn Nhất?