Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 10 triệu lượt

Trong 10 tháng năm 2023, Việt Nam đã đón gần 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp 4,2 lần so với năm trước. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam tiếp tục ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực du lịch quốc tế.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 10/2023, đã có 1,1 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 5,5% so với tháng trước và gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 10 tháng năm 2023, Việt Nam đã đón gần 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Sự tăng trưởng đáng kể này chủ yếu đến từ khách quốc tế sử dụng đường hàng không, với hơn 8,7 triệu lượt người, tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách đến bằng đường bộ cũng tăng đáng kể, đạt gần 1,2 triệu lượt người, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ. Trong khi đó, khách đến bằng đường biển đạt 69,4 nghìn lượt người, gấp 93,2 lần so với cùng kỳ.

Về nguồn khách, châu Á vẫn là thị trường chủ lực, với hơn 7,7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Tiếp theo là châu Âu với hơn 1,2 triệu lượt khách và châu Mỹ với 747 nghìn lượt khách.

Trước những kết quả tích cực này, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã đề xuất thay đổi chỉ tiêu đón khách quốc tế từ 8 triệu lên 12,5 - 13 triệu lượt khách cả năm 2023, tăng khoảng 156% so với kế hoạch ban đầu.

Theo ông Việt, ngành du lịch có thể yên tâm với những chỉ tiêu và nhiệm vụ đã đặt ra trong năm 2023. Đến hết tháng 9, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 8,8 triệu lượt, vượt mục tiêu đặt ra trong cả năm là 8 triệu lượt. Trong khi đó, du lịch nội địa đã đạt khoảng 93 triệu lượt.

Điều này đã được thực hiện nhờ vào xu hướng du lịch tích cực trên toàn cầu và những chính sách mở cửa, linh hoạt của Việt Nam. Việc loại bỏ các rào cản về xuất nhập cảnh đối với khách quốc tế đã tạo đà tăng trưởng tích cực cho ngành du lịch.

Tuy nhiên, ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia, cho biết hoạt động du lịch vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, ngay cả ở các trung tâm du lịch lớn, do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các nguyên nhân bao gồm xung đột Nga - Ukraine, việc khách du lịch Trung Quốc chưa đến nước ngoài nhiều và công tác xúc tiến, quảng bá du lịch từ Trung ương đến địa phương vẫn còn hạn chế.

Trong thời gian tới, Cục Du lịch quốc gia sẽ tập trung vào các giải pháp để thu hút khách quốc tế. Điều này bao gồm tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp du lịch để giải quyết khó khăn, vướng mắc và trở ngại trong xúc tiến, quảng bá thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Đặc biệt, sẽ tập trung vào các trung tâm du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc và Hạ Long.

Đầu năm 2023, Thái Lan và Indonesia cũng đã điều chỉnh mục tiêu đón khách quốc tế của mình. Thái Lan đã tăng mục tiêu từ 10 triệu lên 30 triệu lượt, trong khi Indonesia cũng đã nhận thấy số liệu dự báo đầu năm không phù hợp với tình hình thực tế và đã điều chỉnh mục tiêu tương tự.

[question] Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10/2023 tăng bao nhiêu so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước?,Tại sao số lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chỉ bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019?