Số lượng tài khoản chứng khoán tăng trở lại trong tháng Tết

Nhà đầu tư mở mới hơn trăm nghìn tài khoản chứng khoán trong tháng Tết
Số lượng tài khoản chứng khoán tăng trở lại trong tháng Tết

Số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm 113.175 tài khoản trong tháng 2/2024, thấp hơn so với tháng đầu năm.

Một phần nguyên nhân đến từ số ngày làm việc trong tháng 2 bị rút ngắn do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Tính đến cuối tháng 2/2024, Việt Nam có gần 7,5 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân, tương đương khoảng 7,5% dân số.

Số lượng tài khoản chứng khoán tăng trở lại chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân, với 113.097 tài khoản mới được mở.

Trong khi đó, tài khoản của nhà đầu tư tổ chức chỉ tăng thêm 78 tài khoản.

Điều này cho thấy sau giai đoạn sụt giảm do hoạt động rà soát và thanh lọc của các cơ quan chức năng về dữ liệu người tham gia chứng khoán, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng trở lại trong 3 tháng liên tiếp vừa qua.

Theo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) đến năm 2030 mới được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu đạt 9 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên TTCK vào năm 2025 và 11 triệu tài khoản vào năm 2030.

Chính phủ cũng yêu cầu tập trung phát triển nhà đầu tư có tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp và thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận diễn biến tích cực trong thời gian gần đây.

Trong tháng 2, VN-Index đã tăng 7,59% lên vùng đỉnh 17 tháng, ghi nhận tháng thứ 4 liên tiếp tăng điểm.

Đây cũng là mức tăng cao nhất trong một tháng chỉ số này đạt được kể từ tháng 7/2023.

Mặc dù khối ngoại tiếp tục bán ròng trên thị trường chứng khoán, số lượng tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng.

Thời điểm cuối tháng 2/2024, nhà đầu tư ngoại có tổng cộng 45.677 tài khoản chứng khoán, tăng 106 tài khoản so với cuối năm trước.

Trong đó, tài khoản của nhà đầu tư cá nhân tăng thêm 117 tài khoản, trong khi số lượng tài khoản của tổ chức giảm 11 tài khoản.

Sự tăng trưởng của số lượng tài khoản chứng khoán trong tháng Tết cho thấy sự quan tâm và tham gia ngày càng tăng của nhà đầu tư trong nước vào thị trường chứng khoán.

Điều này cũng phản ánh sự tin tưởng và hy vọng vào triển vọng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đã tăng bao nhiêu trong tháng 2/2024?,Theo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, Việt Nam đặt mục tiêu đạt bao nhiêu tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư vào năm 2025 và 2030?