Số việc làm Mỹ giảm đột ngột, thị trường phấn khích: FED có tăng lãi suất trong tháng sau?

Số việc làm Mỹ giảm đột ngột, thị trường phấn khích: FED có tăng lãi suất trong tháng sau?

Số việc làm mới tại Mỹ trong tháng 10 giảm hơn dự đoán, tạo áp lực giảm lãi suất cho FED trong cuộc chiến chống lạm phát. Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với báo cáo này.

Số việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ trong tháng 10 tăng 150.000, thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế là 170.000 việc làm mới, theo báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ.

Con số này cũng thấp hơn một nửa so với số việc làm mới trong tháng 9 là 336.000.

Số việc làm mới hàng tháng tại Mỹ từ tháng 1/2022 đến tháng 10/2023. (Đơn vị: Nghìn)
  • Năm 2023, thị trường lao động đã hạ nhiệt đáng kể trên nhiều lĩnh vực.
  • Trước đây, thị trường việc làm từng trở nên nóng bỏng sau đại dịch, khi các nhà tuyển dụng tạo ra hàng triệu việc làm mới để đáp ứng nhu cầu bị dồn nén của người tiêu dùng.
  • Tuy nhiên, mức tăng trưởng việc làm tháng 10 chỉ đạt mức tăng thấp thứ hai kể từ năm 2020.
Thước đo chính cho lạm phát là thu nhập bình quân mỗi giờ tăng 0,2% trong tháng 10, thấp hơn mức dự báo là 0,3%.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 3,9%, cao hơn dự đoán rằng con số này sẽ duy trì ở mức gần thấp nhất lịch sử là 3,8%.

Thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực với báo cáo này. Tính đến 20h35 theo giờ Hà Nội, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 151 điểm, tương đương 0,4%. Nasdaq Composite tăng 0,5% và S&P 500 tăng 0,6%.

Trong các ngành nghề, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dẫn đầu với 58.000 việc làm mới. Các ngành công, xây dựng và hỗ trợ xã hội cũng tăng nhiều việc làm mới. Ngành giải trí và khách sạn, lĩnh vực tạo việc làm hàng đầu, cũng tăng thêm 19.000 việc làm.

Giáo sư kinh tế Justin Bloesch tại Đại học Cornell cho biết: "Đây vẫn là một trong những thị trường lao động tốt nhất mà chúng tôi từng chứng kiến trong 30 năm qua. Nhưng chắc chắn là thị trường đã hạ nhiệt so với năm ngoái".

Làn sóng đình công đang gia tăng trên khắp nước Mỹ. 45.000 công nhân ô tô đã đình công vào tháng 10. Mức tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản xuất giảm 35.000 việc làm mới. Vận tải và kho bãi giảm 12.000 việc làm mới, trong khi các ngành liên quan đến thông tin giảm 9.000 việc làm.

Mặc dù đã hạ nhiệt đáng kể, thị trường việc làm vẫn đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ. GDP Mỹ quý 3 đạt 4,9%, chủ yếu nhờ người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu. Tiền lương đang tăng lên, trong khi lạm phát dần hạ nhiệt trong những tháng gần đây. Kết quả là người Mỹ tiếp tục tiêu tiền.

Đầu năm nay, thị trường vẫn lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái. Nhiều chuyên gia, bao gồm cả Chủ tịch FED, đã bày tỏ lo ngại rằng quyết tâm giảm nhiệt lạm phát của ngân hàng trung ương sẽ dẫn đến mất việc làm ở nhiều lĩnh vực và suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, tình trạng đó chưa xảy ra. Trong cuộc họp chính sách gần đây, Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố rằng ông sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời điểm hiện tại và coi tình hình phục hồi của thị trường việc làm là một kết quả "bất thường trong lịch sử và rất đáng hoan nghênh".

Nhà kinh tế học Bloesch phân tích rằng vì tương lai vẫn còn không chắc chắn, các doanh nghiệp phải giữ chân người lao động thay vì sa thải. Trong khi đó, tổng số việc làm mới được tạo ra thu hút nhiều người lao động quay trở lại thị trường. Tỷ lệ người trưởng thành trong độ tuổi lao động (25-54 tuổi) đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Tham khảo: CNBC, Washington Post

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số việc làm mới hàng tháng tại Mỹ từ tháng 1/2022 đến tháng 10/2023 giảm bao nhiêu so với tháng trước?,Lĩnh vực nào dẫn đầu về việc làm mới trong tháng 10?