Sóc Trăng chuyển giao 5 mỏ cát cho 4 nhà thầu xây dựng cao tốc

Sóc Trăng đã tổ chức lễ bàn giao 5 mỏ cát cho 4 nhà thầu xây dựng Dự án thành phần 4 của tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng.

Sóc Trăng chuyển giao 5 mỏ cát cho 4 nhà thầu xây dựng cao tốc

Ngày 9/12, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ bàn giao 5 mỏ cát cho đại diện của 4 nhà thầu xây dựng Dự án thành phần 4 của tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1

Đã được khởi công vào ngày 17 tháng 6 năm 2023. Dự án thành phần 4 của tuyến cao tốc này có chiều dài 58,37 km và tổng mức đầu tư 11.961 tỷ đồng.

Tiến độ đảm bảo

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Sóc Trăng đã đạt được tiến độ đảm bảo theo yêu cầu của Chính phủ và kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh. Trong việc giải phóng mặt bằng, đã có 1.786 hộ được chi trả, đạt 99% số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Tổng diện tích đã chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng là 320,4 ha, đạt 97%. Dự kiến sẽ hoàn thành việc bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 12/2023.

Khu tái định cư

Về việc xây dựng khu tái định cư, tỉnh Sóc Trăng đã bàn giao Khu tái định cư thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề) và đã hoàn thành cơ bản 3 khu tái định cư khác (Xã Mỹ Hương, xã Thuận Hưng (huyện Mỹ Tú), xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên)) và đang tiến hành thủ tục bàn giao.

Thông tin về dự án

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có tổng cộng 4 gói thầu xây lắp. Hiện tại, gói thầu xây lắp số 11 (gói khởi công) đang triển khai thi công đường công vụ và một số cầu trên tuyến. Các gói thầu xây lắp còn lại (3 gói) đã ký kết hợp đồng và đang chuẩn bị tổ chức thi công. Trong năm 2023, dự án được bố trí vốn gần 1.500 tỷ đồng và đến nay đã giải ngân được 73,2%. Dự kiến từ nay đến cuối năm, sẽ đảm bảo giải ngân đạt 100%.

Chuyển giao hồ sơ mỏ cát

Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Quản lý dự án 2 và các đơn vị liên quan để khảo sát và chuẩn bị các khu mỏ cát. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã chứng kiến việc bàn giao 5 hồ sơ mỏ cát cho 4 nhà thầu xây dựng tại buổi lễ. Các nhà thầu này bao gồm Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, Công ty Cổ phần Hải Đăng, Tổng Công ty xây dựng Công trình giao thông 5 và Tổng Công ty Xây dựng số 1. Tổng cộng, các nhà thầu này cần sử dụng gần 6,7 triệu m3 cát cho dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Văn Lâu

Cho biết việc chuyển giao hồ sơ mỏ cát là để cung cấp nguồn vật liệu cát đúng tiến độ cho việc thi công dự án. Ông tin tưởng rằng với kinh nghiệm và năng lực của mình, các nhà thầu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và góp phần quan trọng vào thành công của dự án.

Yêu cầu của ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu

Đã đề nghị các nhà thầu khẩn trương lập thủ tục đăng ký khai thác các mỏ cát để phục vụ việc thi công các gói thầu xây lắp. Đồng thời, các nhà thầu cũng cam kết bảo vệ môi trường, bố trí kinh phí và thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường sau khi kết thúc khai thác. Các sở ngành chức năng và địa phương cần phối hợp hướng dẫn, quản lý và giám sát các nhà thầu để đảm bảo tiến độ và cam kết của dự án được thực hiện đúng quy định.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có tổng mức đầu tư là bao nhiêu?,Hiện tại, tỷ lệ giải ngân của dự án đã đạt bao nhiêu phần trăm?