Sonadezi - Kế hoạch thoái vốn công ty trên sàn chứng khoán

“Gã khổng lồ” khu công nghiệp Sonadezi lên kế hoạch thoái vốn hàng loạt công ty trên sàn chứng khoán
Tổng công ty Cổ phần phát triển khu Công nghiệp (Sonadezi) đã thông qua kế hoạch thoái vốn tại hàng loạt công ty thành viên trong lĩnh vực BĐS khu công nghiệp trên sàn chứng khoán.

Thoái vốn tại các công ty BĐS khu công nghiệp

Tổng công ty Cổ phần phát triển khu Công nghiệp (Sonadezi) vừa thông qua kế hoạch thoái vốn tại một số công ty thành viên trong lĩnh vực Bất động sản (BĐS) khu công nghiệp trên sàn chứng khoán. Đây là một phần của Đề án tái cơ cấu tổng công ty giai đoạn 2021-2025.

Theo kế hoạch, Sonadezi sẽ thoái vốn tại 6 công ty đang kinh doanh BĐS khu công nghiệp, bao gồm Sonadezi Long Thành (SZL), Sonadezi Châu Đức (SZC), Sonadezi Giang Điền (SZG), Sonadezi Long Bình (SZB), Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (D2D) và Sonadezi Bình Thuận. Tỷ lệ thoái vốn sẽ phụ thuộc vào tình trạng cho thuê đất. Các công ty có tỷ lệ lấp đầy dưới 70% sẽ thoái vốn về mức 46%, trong khi các công ty có tỷ lệ lấp đầy trên 70% sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 36%.

Ngoài ra, Sonadezi cũng dự định thoái bớt vốn tại CTCP Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai (DND) từ mức 52,59% xuống còn 36% vốn. Các công ty khác như CTCP Xây dựng Đồng Nai, Sơn Đồng Nai (SDN), Xây dựng Dân dụng Công nghiệp số 1 Đồng Nai, Đô thị Amata Biên Hòa và Công trình Giao thông Đồng Nai (DGT) cũng sẽ bị thoái sạch vốn. Các công ty còn lại trong danh mục đầu tư sẽ giữ nguyên tỷ lệ sở hữu.

Sonadezi và thành công trong lĩnh vực BĐS khu công nghiệp

Sonadezi đã thành lập từ cuối năm 1990 và hiện đã có 16 công ty thành viên hoạt động trong 4 nhóm ngành nghề kinh doanh, bao gồm BĐS khu công nghiệp và dân dụng, Xây dựng và vật liệu xây dựng, Dịch vụ hỗ trợ và Cung cấp nước. Tổng công ty hiện có vốn điều lệ gần 3.800 tỷ đồng và giá trị vốn hoá thị trường hơn 10.500 tỷ đồng.

Lĩnh vực BĐS khu công nghiệp là điểm mạnh của Sonadezi, với hơn 600 doanh nghiệp FDI đã chọn các khu công nghiệp của Sonadezi làm địa điểm đầu tư. Hiện tại, 7/11 khu công nghiệp của Sonadezi đã đạt mức lấp đầy cơ bản, thu hút gần 900 dự án với vốn đầu tư khoảng 11,5 tỷ USD và hơn 25.500 tỷ đồng.

Kế hoạch và mục tiêu tương lai của Sonadezi

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Nhà nước sẽ giữ nguyên tỷ lệ sở hữu là 99,54% vốn tại Sonadezi đến năm 2025. Tổng công ty đặt mục tiêu doanh thu đạt 6.300 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất 1.150 tỷ đồng vào năm 2025, tăng trưởng lần lượt là 14% và 8% so với năm 2022.

Kế hoạch chi đầu tư cho toàn tổng công ty trong năm 2024 là 10.221 tỷ đồng và năm 2025 là 9.946 tỷ đồng. Sonadezi cũng đang có kế hoạch phát triển ít nhất 2 khu công nghiệp, 2 khu dân cư và tham gia dự án chuyển đổi công năng Khu đô thị Biên Hòa 1.

Với kế hoạch thoái vốn và mục tiêu phát triển trong tương lai, Sonadezi đang tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực BĐS khu công nghiệp và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Đồng Nai và cả nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty nào sẽ bị thoái vốn trong kế hoạch tái cơ cấu của Sonadezi?,Sonadezi có kế hoạch phát triển gì trong tương lai?