Sông Cầu - Thủ phủ tôm hùm và điểm đến du lịch nổi tiếng ở miền Trung

Với sản lượng tôm hùm lớn và tiềm năng du lịch đa dạng, Sông Cầu đang phấn đấu trở thành thành phố du lịch chất lượng cao và trung tâm kinh tế văn hóa của miền Trung.

Sông Cầu - Thủ phủ tôm hùm và điểm đến du lịch nổi tiếng ở miền Trung

Thị xã Sông Cầu, nằm ở phía Bắc tỉnh Phú Yên, được biết đến với cái tên "thủ phủ tôm hùm". Từ những năm 90 của thế kỷ trước, nghề nuôi tôm hùm đã phát triển mạnh mẽ ở đây. Với sản lượng tôm hùm đặc biệt lớn, Sông Cầu đã chiếm 55% tổng sản lượng tôm hùm của cả nước, đạt gần 2.100 tấn trong năm 2023. Tổng giá trị ước đạt 2.000 tỷ đồng.

Tiềm năng của Sông Cầu

Sông Cầu nằm ở đường bờ biển dài 80 km và diện tích mặt nước lên đến 15.700 km2. Với nhiều vịnh và bãi biển đẹp như vịnh Xuân Đài, Sông Cầu thu hút du khách bởi cát trắng và không khí trong lành. Vịnh Xuân Đài đã được xếp hạng là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia từ năm 2011.

Ngoài ra, Sông Cầu còn có nhiều bãi tắm đẹp như Vũng La, Vũng Lắm, Vũng Chào và nhiều đảo như cù lao Ông Xá, hòn Nhất Tự Sơn, mũi Đá Mài, mũi Tai Mã. Hòn Nhất Tự Sơn nổi tiếng với con đường đi giữa biển chỉ xuất hiện khi thủy triều rút.

Với những tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, Sông Cầu đã thu hút nhiều dự án bất động sản và khu nghỉ dưỡng như Bãi Tràm, Bãi Từ Nham, Vịnh Hòa Emerald Bay resort, Bãi Ôm, Bãi Nồm, Xuân Đài Bay. Mục tiêu của Sông Cầu là trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và giải trí không chỉ của tỉnh Phú Yên mà còn của cả vùng Duyên hải Nam Trung Bộ vào năm 2025.

Kinh tế của Sông Cầu

Kinh tế của Sông Cầu đã có sự chuyển dịch tích cực. Từ một địa phương nghèo thu ngân sách chỉ hơn 41,5 tỷ đồng vào năm 2010, thu ngân sách của thị xã đã tăng lên 503 tỷ đồng vào cuối năm 2022. Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, công nghiệp - xây dựng và giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Sông Cầu đang thu hút các tập đoàn đầu tư nhờ nguồn tài nguyên dồi dào. Tập đoàn TH dự kiến sẽ đầu tư vào Khu Công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu với vốn đầu tư ước đạt 1.550 tỷ đồng. Trong đó, nhà máy nước mắm dự kiến sản xuất 3,2 triệu lít/năm và nhà máy chế biến thủy hải sản dự kiến đạt sản lượng 25.000 tấn mỗi năm.

Vào năm 2025, Sông Cầu sẽ được kết nối với Cao tốc Bắc - Nam có chiều dài gần 34 km. Điều này sẽ giúp việc lưu thông trở nên nhanh chóng và kết nối thị xã với các trung tâm lân cận, cũng như vận chuyển nguyên liệu cho các nhà máy và xí nghiệp.

Hiện nay, chính quyền thị xã Sông Cầu đang thực hiện nâng cấp đường xá, đặc biệt là các tuyến đường ven biển và đường trục chính. Đồng thời, các tuyến đường vào các khu du lịch cũng được đầu tư, nâng cấp và mở rộng để thu hút các dự án đầu tư và phát triển du lịch, dịch vụ.

Sông Cầu cũng đang tập trung đầu tư vào các khu dân cư và khu đô thị mới như Lệ Uyên, Xuân Đài, Xuân Phú, Xuân Cảnh, Xuân Hải, Xuân Thịnh, Xuân Lộc, Xuân Phương.

Với sự phấn đấu của chính quyền địa phương, Sông Cầu đặt mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2025. Điều này sẽ giúp thị xã trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, có bản sắc riêng, nằm trong chuỗi đô thị du lịch khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Sông Cầu cũng có vai trò quan trọng về an ninh - quốc phòng và là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Phú Yên, kết nối với tỉnh Bình Định.

Với sản lượng tôm hùm lớn và tiềm năng du lịch đa dạng, Sông Cầu đang phấn đấu trở thành thành phố du lịch chất lượng cao và trung tâm kinh tế văn hóa của miền Trung.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sông Cầu được biết đến với cái tên gì?,Năm 2025, Sông Cầu có kế hoạch gì?