"Sóng đầu tư" đổ bộ Việt Nam: Món quà 1 tỉ USD và triển vọng ngành bán dẫn

Tiềm năng phát triển của Việt Nam trong ngành bán dẫn thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các công ty sản xuất thiết bị điện tử của Mỹ và Hàn Quốc.

Sóng đầu tư bán dẫn đổ bộ Việt Nam

Theo Nikkei Asia Review, công ty Hana Micron đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào sản xuất chip tại Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2025. Đây là một phần trong đợt sóng đầu tư bán dẫn đang lan rộng vào khu vực này. Theo Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, doanh thu toàn cầu từ ngành bán dẫn dự kiến đạt khoảng 556 tỉ USD vào năm 2022. Ngành công nghiệp bán dẫn đang trở thành một lĩnh vực đầu tư mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều quốc gia, và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Hana Micron mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam

Công ty Hana Micron, nhà sản xuất thiết bị bộ nhớ và đóng gói chip của Hàn Quốc, cho biết họ đang chuyển thiết bị đến nhà máy thứ 2 tại tỉnh Bắc Giang để chuẩn bị sản xuất. Tỉnh Bắc Giang đã trở thành một trong những địa điểm quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử, với 3 nhà cung cấp linh kiện cho Apple và là nơi sản xuất phần lớn điện thoại Samsung trên toàn cầu. Đây là một phần trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 9, khi ông thông báo rằng các công ty Mỹ Amkor và Marvell cũng sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã thăm các cơ sở của các công ty công nghệ lớn như Nvidia và Synopsys ở Mỹ.

Hana Micron và triển vọng phát triển kinh tế xã hội

Giám đốc nhân sự của Hana Micron, ông Hwang Chul Min, cho biết dự án ở Bắc Giang đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực và đi theo định hướng phát triển của chính phủ. Ông cũng nhấn mạnh rằng dự án này sẽ tạo cơ hội thu hút thêm nhiều dự án công nghệ cao và đặt nền móng cho sự phát triển của hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn.

Thách thức và cơ hội cho Việt Nam

Mặc dù có triển vọng phát triển, ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức. Samsung, một trong những khách hàng của Hana Micron, đã từ chối yêu cầu của chính phủ về xây dựng một nhà máy sản xuất chip. Công ty Intel cũng đã chọn Malaysia cho kế hoạch mở rộng quy mô lớn. Việt Nam cần nỗ lực để đáp ứng nhu cầu về nhân lực và cơ sở hạ tầng. Hana Micron dự kiến tuyển dụng 4.000 người và hợp tác với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc để tuyển dụng. Đồng thời, công ty này cũng đang tìm kiếm nguồn cung ứng và lập kế hoạch sản xuất cũng như công nhân dây chuyền.

Triển vọng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam

Việt Nam đã sẵn sàng cho sự mở rộng đột phá của ngành công nghiệp bán dẫn. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nền kinh tế, đặc biệt là trong việc chuyển đổi kỹ thuật số. Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án công nghệ cao và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bán dẫn

Sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các công ty sản xuất thiết bị điện tử của Mỹ và Hàn Quốc. Việt Nam đang tạo ra một môi trường thuận lợi và hấp dẫn cho các dự án công nghệ cao trong lĩnh vực bán dẫn. Sự đầu tư của Hana Micron và các công ty khác sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam.

[question] Công ty nào đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất chip tại Việt Nam?,Việt Nam đang đối mặt với những thách thức gì trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn?