Sống tận hưởng trước khi quá muộn: Chi tiêu "bùng nổ" dù nợ đầm đìa

Sống tận hưởng trước khi quá muộn: Chi tiêu

Những chuyến du lịch, những trải nghiệm đắt đỏ và việc mua sắm xa xỉ đang được ưu tiên hơn việc tiết kiệm tiền. Xu hướng sống tận hưởng trước khi quá muộn đang ngày càng phổ biến ở một quốc gia.

Sống tận hưởng trước khi quá muộn: Chi tiêu "bùng nổ" dù nợ đầm đìa

Xu hướng sống tận hưởng trước khi quá muộn đang ngày càng phổ biến ở một quốc gia, khi mà những chuyến du lịch, những trải nghiệm đắt đỏ và việc mua sắm xa xỉ đang được ưu tiên hơn việc tiết kiệm tiền. Dù nợ đầm đìa, nhưng nhiều người vẫn quyết định chi tiêu một cách hào phóng.

Chi tiêu "bùng nổ"

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), lãi suất vẫn cao, lạm phát vẫn chưa đạt mức mục tiêu, các khoản tiền tiết kiệm từ thời đại dịch đang dần cạn kiệt và thị trường lao động đang bấp bênh. Tuy nhiên, người tiêu dùng tại quốc gia này lại chi tiêu nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước. Theo WSJ, trong tháng 8, người dân đã chi tiêu nhiều hơn 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng "tận hưởng trước khi quá muộn"

Thị trường nhà ở khó khăn khiến nhiều người phải từ bỏ một số sở thích cá nhân để tiết kiệm tiền mua nhà. Tuy nhiên, sau thời gian sống trong sự không chắc chắn do đại dịch Covid-19 gây ra, một bộ phận người dân đã thay đổi suy nghĩ và quyết định chi tiêu cho những trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. Họ lo lắng rằng sau này sẽ không còn cơ hội để thực hiện những điều này.

Michael Liersch, người đứng đầu bộ phận tư vấn tại Wells Fargo, cho biết: "Đó không phải là một quyết định vội vàng. Thực tế, tôi thậm chí sẽ hối hận vì đã không làm điều đó".

Ví dụ, một cặp đôi đã quyết định chi tiêu cho những trải nghiệm đắt đỏ thay vì tiết kiệm để mua nhà. Ibby Hussain đã mua vé tham dự một buổi hòa nhạc trị giá 1.600 USD (gần 39 triệu đồng) và chi 3.500 USD cho một chuyến đi tiệc độc thân tại Ibiza, Tây Ban Nha. "Tôi muốn tận hưởng những gì tôi có bây giờ", anh nói.

Du lịch là ưu tiên

Nhiều người đã nợ thẻ tín dụng để có tiền đi du lịch. Lindsey và Darrell Bradshaw đã chi khoảng 10.000 USD (hơn 243 triệu đồng) để có 10 đêm nghỉ dưỡng tại một resort 4 sao ở Maui. Dù phải hạn chế ăn ngoài và hủy một số dịch vụ để thanh toán hóa đơn, họ không hề hối tiếc vì đã có những trải nghiệm đáng nhớ.

Không chỉ vì niềm vui cá nhân, một số người còn lo lắng về biến đổi khí hậu và quyết định đi tham quan các địa điểm thiên nhiên trước khi chúng thay đổi. Khảo sát của Deloitte cho thấy biến đổi khí hậu là một trong số 19 mối lo lắng của người tiêu dùng trong năm qua.

Josh Richner đã giảm đáng kể số tiền đóng góp vào quỹ hưu trí để chi trả cho một chuyến du lịch "dài hơi". Anh muốn gia đình có cơ hội chứng kiến những miếng băng tan với tốc độ nhanh. "Trước đây, tôi chưa bao giờ chi nhiều như vậy cho một chuyến đi", anh nói.

Mua sắm xa xỉ

Mặc dù không thể tiếp tục chi tiêu mãi mãi, nhưng nhiều người vẫn quyết định chi tiêu cho những món đắt đỏ. Candice và Jasmine Kelly đã lập danh sách các khoản tiền cần chi cho những trải nghiệm đặc biệt như ăn tại nhà hàng ưa thích và mua túi xách hàng hiệu. Họ muốn tận hưởng số tiền của mình khi còn trẻ.

Xu hướng sống tận hưởng trước khi quá muộn đang thể hiện sự thay đổi trong tư duy và quan niệm về tiền bạc. Dù nợ đầm đìa, nhiều người vẫn quyết định tận hưởng cuộc sống và không hối tiếc về những khoản chi tiêu của mình.

[question] Theo báo cáo của Wall Street Journal, người Mỹ đã chi tiêu nhiều hơn bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Tại sao nhiều người Mỹ muốn tận hưởng cuộc sống và chi tiêu trước khi quá muộn?