"Sóng tăng của nhóm chứng khoán và ngành thép"

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngành thép đang có diễn biến tích cực, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Định giá hấp dẫn và triển vọng kinh doanh tích cực là những yếu tố chính tạo nên sóng tăng cho nhóm này.

Nhóm chứng khoán: Định giá hấp dẫn

Nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có diễn biến tích cực và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Định giá của nhóm ngành chứng khoán đang ở vùng hấp dẫn khi P/B dưới mức trung bình 3 năm, trong khi triển vọng kinh doanh tích cực trong trung và dài hạn. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank cho biết, thị trường chứng khoán phục hồi là yếu tố hỗ trợ nhóm cổ phiếu ngành tài chính nói chung, chứng khoán nói riêng, nên xu hướng nhóm này là tích cực, nhưng nghiêng về trung và dài hạn. Nhiều cổ phiếu chứng khoán đang có mức định giá hấp dẫn, trong bối cảnh kết quả kinh doanh có dấu hiệu khả quan hơn.

"Đồng thời, P/B của nhóm chứng khoán ở mức 1,3 lần cho thấy, định giá đang hấp dẫn, trong bối cảnh thanh khoản thị trường có khả năng sẽ được cải thiện trong ngắn hạn. Do đó, tôi kỳ vọng, nhóm này sẽ có sóng tăng trong giai đoạn hiện nay", ông Khánh nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc Đầu tư, Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội lưu ý rằng, nhóm cổ phiếu chứng khoán trước đó đã tăng nóng và có giá quá đắt so với thực tế. Dù thị giá gần đây đã được chiết khấu nhưng vẫn chưa thực sự hấp dẫn. Đặc biệt, thanh khoản thị trường gần 2 tháng qua suy giảm, tác động đáng kể đến doanh thu môi giới. Ông Bình cho rằng, sẽ mất một khoảng thời gian để các công ty chứng khoán tích lũy triển vọng sinh lời đột biến bằng việc tích lũy tài sản tài chính giá rẻ. Mặc dù vậy, đây vẫn là nhóm cổ phiếu có độ nhạy cao với thị trường và thu hút dòng tiền. Nếu thanh khoản thị trường trở lại vùng trên 20.000 tỷ đồng/phiên thì định giá của nhóm chứng khoán có thể thay đổi tích cực.

Nhóm ngành thép: Triển vọng hồi phục lợi nhuận

Ngành thép đang có triển vọng hồi phục lợi nhuận, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Lượng tiêu thụ thép xây dựng trong tháng 10 tăng 22% so với cùng kỳ. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng là chất xúc tác giúp nhóm cổ phiếu thép tăng giá trong thời gian qua.

Theo thống kê ngành thép quý III/2023 của Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank, sản lượng bán ra của thị trường thép xây dựng giảm 15%, trong khi giá giảm 7,7%. Tuy nhiên, doanh thu đang được cải thiện theo quý và chi phí nguyên vật liệu đầu vào giảm đã giúp lợi nhuận của ngành thép có 3 quý tăng liên tiếp.

Trong nhóm cổ phiếu thép, dòng tiền tập trung vào một số mã như HPG, HSG, NKG. Trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán lớn cho biết, đây là cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh hồi phục mạnh nhất. HPG và HSG đã có biên lợi nhuận gộp, doanh thu, lợi nhuận, EPS được cải thiện. NKG ghi nhận lãi quý thứ hai liên tiếp, sau 3 quý trước đó thua lỗ.

Với áp lực từ lợi nhuận sụt giảm, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã cắt giảm khoảng 10% sản lượng sản xuất hàng tháng. Điều này dẫn đến giảm cạnh tranh về giá với thép Việt Nam. Trong nước, các doanh nghiệp ngành thép đã bắt đầu tăng lượng hàng tồn kho trở lại, cho thấy giai đoạn xấu nhất đã qua và chuẩn bị cho một chu kỳ mới.

Tổng kết

Nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngành thép đang tạo sóng tăng tích cực trên thị trường chứng khoán. Định giá hấp dẫn và triển vọng kinh doanh tích cực là những yếu tố chính tạo nên sóng tăng cho nhóm này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc về định giá khi mua cổ phiếu và đợi các cổ phiếu điều chỉnh về vùng giá hỗ trợ trước khi giải ngân.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,101.19 0.0 0.0%
HNX 226.54 0.0 0.0%
UPCOM 86.02 0.0 0.0%
[question] Nhóm cổ phiếu nào được đánh giá có triển vọng tích cực trong bài viết?,Nhóm ngành nào có triển vọng hồi phục lợi nhuận và vì sao?
3 Lượt thích

Tôi quan tâm đến việc đầu tư vào ngành thép trong thời gian này. Bạn có gợi ý các cổ phiếu cụ thể nào không?

Tôi nghe nói về việc tái cơ cấu một số công ty trong ngành thép. Bạn nghĩ liệu điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường?

Ngành thép đang có triển vọng, bạn nghĩ liệu cổ phiếu thép sẽ tiếp tục tăng hay có sự điều chỉnh sớm?