Sony mất 10 tỉ USD giá trị thị trường sau báo cáo tài chính thất vọng

Sony 'bốc hơi' 10 tỉ USD giá trị thị trường
Giá trị thị trường của Sony giảm 10 tỉ USD sau khi công bố báo cáo tài chính thất vọng

Sony mất 10 tỉ USD giá trị thị trường sau báo cáo tài chính thất vọng

Theo VGC, giá trị của Sony đã giảm khoảng 10 tỉ USD trong tuần qua sau khi công ty này điều chỉnh dự báo doanh số PlayStation 5 giảm so với kỳ vọng ban đầu. Trước đó, Sony đặt mục tiêu xuất xưởng kỷ lục 25 triệu máy PlayStation 5 trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3. Tuy nhiên, trong báo cáo doanh thu quý gần nhất, hãng này cho biết con số thực tế sẽ thấp hơn khoảng 4 triệu đơn vị.

Giá cổ phiếu của Sony giảm

Giá cổ phiếu của Sony đã giảm tới 8,4% và giá đóng cửa giảm 6,5% sau báo cáo này. Một phần nguyên nhân là do dự báo bán hàng PlayStation 5 được điều chỉnh, nhưng cũng một phần do lợi nhuận hoạt động của mảng game của Sony trượt dốc xuống 6% (so với 9% trong quý 4/2022 và 12-13% trong những năm trước đó).

Sự sụt giảm giá cổ phiếu và giá trị thị trường của Sony

Báo cáo mới trên CNBC, sử dụng dữ liệu từ FactSet, cho thấy sự sụt giảm giá cổ phiếu này đã khiến giá trị thị trường của Sony giảm khoảng 10 tỉ USD kể từ khi dự báo bán hàng được điều chỉnh.

Lợi nhuận hoạt động thấp của Sony

Ông Atul Goyal, nhà phân tích của Jeffries, cho biết mức lợi nhuận hoạt động thấp mới là điều đáng lo ngại hơn so với doanh số dự kiến giảm. Goyal giải thích rằng lợi nhuận hoạt động đối với mảnh game của Sony đã duy trì ở mức 12-13% trong 4 năm và mức lợi nhuận hiện tại là 6% là rất đáng thất vọng, gần như chạm đáy trong một thập kỷ.

Triển vọng tích cực của Sony trong tương lai

Goyal cũng nói rằng lợi nhuận của Sony đáng lẽ ra phải tăng trong giai đoạn này thay vì giảm, vì có nhiều yếu tố thuận lợi có thể đẩy con số lợi nhuận lên 20%, chẳng hạn như sự gia tăng doanh số trò chơi kỹ thuật số và dịch vụ PS Plus của Sony, có lợi nhuận khoảng 50%.

Tuy nhiên, dù giảm giá trị thị trường và lợi nhuận hoạt động thấp, Sony vẫn có những triển vọng tích cực trong tương lai. Việc điều chỉnh dự báo bán hàng PlayStation 5 có thể là một biện pháp cẩn trọng để đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, việc tăng cường doanh số trò chơi kỹ thuật số và dịch vụ PS Plus cũng sẽ đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận của Sony trong tương lai.

Đổi mới và cải thiện sản phẩm

Trong thời gian tới, Sony cần tiếp tục đổi mới và cải thiện sản phẩm để thu hút người dùng và cạnh tranh với các đối thủ trong ngành công nghiệp game. Đồng thời, công ty cũng cần tìm cách tăng cường quảng bá và tiếp cận thị trường để mở rộng cơ hội kinh doanh.

Tổng kết lại, báo cáo tài chính thất vọng của Sony đã khiến giá trị thị trường giảm 10 tỉ USD. Mặc dù vậy, công ty vẫn có triển vọng tích cực trong tương lai và cần tiếp tục nỗ lực để cải thiện hiệu suất kinh doanh và tăng trưởng lợi nhuận.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Sony đã điều chỉnh dự báo doanh số PlayStation 5 như thế nào?,Lợi nhuận hoạt động của mảng game của Sony đã giảm xuống bao nhiêu?