SpaceX ghi nhận lãi trong quý I/2023, Elon Musk tiến gần đến việc thống trị vũ trụ

SpaceX ghi nhận lãi trong quý I/2023, Elon Musk tiến gần đến việc thống trị vũ trụ

SpaceX công bố lãi nhỏ trong quý I/2023, chứng minh tầm nhìn của Elon Musk trong việc đầu tư vào ngành vũ trụ. Công ty đang thống trị ngành tên lửa thương mại và xây dựng mạng lưới vệ tinh viễn thông-Internet lớn nhất thế giới.

SpaceX, công ty vũ trụ do Elon Musk sáng lập, đã công bố lãi nhỏ trong quý I/2023 sau 2 năm lỗ ròng, chứng minh tầm nhìn đúng đắn của tỷ phú giàu nhất thế giới.

Theo báo cáo của Wall Street Journal (WSJ), SpaceX đã ghi nhận lợi nhuận 55 triệu USD trong tổng doanh thu 1,5 tỷ USD đến hết quý I/2023.

Trước đó, trong suốt 2 năm qua, SpaceX đã liên tục ghi nhận lỗ ròng, nhưng các khoản lỗ này đã giảm dần và cuối cùng công ty đã bắt đầu có lãi. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển và tầm nhìn của Elon Musk trong việc đầu tư vào ngành vũ trụ, tương tự như những gì ông đã làm với ngành xe điện thông qua Tesla.

SpaceX hiện đang thống trị ngành tên lửa thương mại ở Mỹ và xây dựng mạng lưới vệ tinh viễn thông-Internet lớn nhất thế giới.

Công ty đã trở thành đối tác quan trọng của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), đảm nhận nhiệm vụ đưa phi hành gia đến và đi từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Sự thành công của SpaceX cũng đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông đối với Elon Musk, người đã tạo nên cuộc cách mạng trong ngành xe điện thông qua Tesla. Ông cũng đang cố gắng xây dựng siêu ứng dụng X từ thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc Elon Musk đảm nhiệm nhiều chức danh và điều hành quá nhiều doanh nghiệp cũng khiến nhiều người lo lắng về khả năng duy trì hiệu quả của ông. Tuy vậy, với sự thành công của SpaceX và tầm nhìn đúng đắn trong việc đầu tư vào ngành vũ trụ, Elon Musk tiến gần đến việc thống trị vũ trụ.

SpaceX đã đạt được giá trị định giá khoảng 150 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu thưởng cho nhân viên gần đây.

Điều này cho thấy tầm nhìn và tiềm năng phát triển của công ty, vượt xa giá trị của các ông lớn khác như Intel hay Disney.

SpaceX là một công ty tư nhân, không niêm yết trên sàn chứng khoán lớn, do đó, thông tin về tài chính của công ty được giữ bí mật. Tuy nhiên, thông tin từ WSJ cho thấy SpaceX đã chi đến 3,3 tỷ USD năm 2021 và 5,2 tỷ USD năm 2022.

Mặc dù tăng chi tiêu, doanh thu của công ty cũng tăng lên 4,6 tỷ USD, giúp giảm lỗ từ 968 triệu USD năm 2021 xuống còn 559 triệu USD năm 2022.

SpaceX đã thu hút được dòng vốn đầu tư nhờ niềm tin vào việc Elon Musk sẽ tạo nên một "Tesla thứ 2" trong ngành vũ trụ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng công ty này sẽ lỗ ròng trong nhiều năm tới, bởi cần đổ lượng lớn nguồn vốn phát triển công nghệ trong mảng kinh doanh mới để thống trị thị trường và thu lợi nhuận.

SpaceX đã chi tổng cộng 5,4 tỷ USD trong năm 2021 và 2022 cho mua mặt bằng bất động sản, thiết bị và chi phí nghiên cứu. Đặc biệt, công ty đang phát triển dự án Starship và mạng lưới vệ tinh Starlink. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm Starship đầu tiên đã thất bại và công ty hiện không được phép thử nghiệm thêm cho đến khi đảm bảo an toàn.

Tổng kết lại, thành công của SpaceX trong việc ghi nhận lãi trong quý I/2023 chứng tỏ tầm nhìn và tiềm năng phát triển của Elon Musk trong việc đầu tư vào ngành vũ trụ. Công ty đang thống trị ngành tên lửa thương mại và xây dựng mạng lưới vệ tinh viễn thông-Internet lớn nhất thế giới, tiến gần đến việc thống trị vũ trụ.

[question] SpaceX đã có lãi trong quý I/2023 sau bao lâu lỗ ròng?,Elon Musk đã sáng lập SpaceX cách đây bao lâu?