SpaceX Loại Bỏ 100 Vệ Tinh Starlink Vì Lỗ Hổng Thiết Kế

100 vệ tinh Starlink gặp lỗ hổng có thể rơi xuống Trái đất
SpaceX đã quyết định loại bỏ 100 vệ tinh Starlink phiên bản đầu tiên do các lỗ hổng thiết kế có thể gây mất kiểm soát. Quyết định này nhằm đảm bảo an toàn và độ tin cậy của hệ thống vệ tinh lớn nhất trên quỹ đạo Trái đất.

SpaceX, công ty hàng không và vũ trụ của tỷ phú Elon Musk

SpaceX, công ty hàng không và vũ trụ của tỷ phú Elon Musk, đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ 100 vệ tinh Starlink phiên bản đầu tiên trong những tháng tới. Điều này được thực hiện nhằm giải quyết các lỗ hổng thiết kế có thể khiến các vệ tinh này mất kiểm soát và gây nguy hiểm cho hệ thống vệ tinh lớn nhất trên quỹ đạo Trái đất.

Các vệ tinh Starlink phiên bản đầu tiên đang gặp vấn đề

Các vệ tinh Starlink phiên bản đầu tiên hiện đang phục vụ người dùng một cách hiệu quả, nhưng chúng đang gặp phải vấn đề chung về khả năng hỏng hóc trong tương lai. Vì vậy, SpaceX đã quyết định chủ động loại bỏ sớm các vệ tinh này để đảm bảo an toàn và độ tin cậy của hệ thống.

Quá trình loại bỏ sẽ mất khoảng 6 tháng và SpaceX sẽ cập nhật cho các nhà khai thác vệ tinh khác về quỹ đạo của các thiết bị này. Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm về mọi thao tác tránh né để đảm bảo không có va chạm xảy ra.

Cam kết của SpaceX với sự bền vững của không gian

SpaceX đã cam kết đối với sự bền vững của không gian và chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý, chuyên gia và công chúng. Với việc chủ động loại bỏ các vệ tinh Starlink có lỗ hổng, SpaceX mong muốn rút ngắn thời gian vận hành của các vệ tinh, ngăn ngừa nguy cơ va chạm với các tàu vũ trụ và vệ tinh khác, và cung cấp những vệ tinh thay thế mới có độ tin cậy cao hơn.

Các vệ tinh Starlink đã được loại bỏ kiểm soát

Đến nay, SpaceX đã tiến hành loại bỏ kiểm soát đối với 406 vệ tinh Starlink. Chỉ có 17 vệ tinh không thể điều khiển được, nhưng công ty đã theo dõi chúng để tránh va chạm với các vật thể khác trên quỹ đạo.

Mặc dù các vệ tinh Starlink "kém" vẫn đang hoạt động, SpaceX khẳng định rằng chúng không ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Với khả năng sản xuất tới 55 vệ tinh mỗi tuần và phóng hơn 200 vệ tinh mỗi tháng, công ty có thể liên tục cải tiến hệ thống và làm cho nó trở nên linh hoạt hơn.

Triển khai Starlink thế hệ thứ hai

SpaceX đang triển khai Starlink thế hệ thứ hai, nhằm cải thiện độ tin cậy và bổ sung nhiều khả năng mới. Tháng trước, công ty đã thành công trong việc thử nghiệm khả năng liên lạc trực tiếp giữa smartphone và vệ tinh Starlink.

Đảm bảo an toàn và độ tin cậy của hệ thống vệ tinh

Việc loại bỏ 100 vệ tinh Starlink phiên bản đầu tiên là một bước quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và độ tin cậy của hệ thống vệ tinh lớn nhất trên quỹ đạo Trái đất. SpaceX đang nỗ lực để đưa ra những cải tiến và đảm bảo rằng việc sử dụng không gian là một sự lựa chọn bền vững và an toàn cho tương lai.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao SpaceX quyết định loại bỏ khoảng 100 vệ tinh Starlink phiên bản đầu tiên?,Công ty đã loại bỏ được bao nhiêu vệ tinh Starlink cho đến nay?