SSIAM VNFinLead ETF: Cá mập nào đang rút vốn khỏi quỹ ETF ngân hàng, chứng khoán?

SSIAM VNFinLead ETF: Cá mập nào đang rút vốn khỏi quỹ ETF ngân hàng, chứng khoán?

SSIAM VNFinLead ETF đang gặp áp lực rút vốn mạnh từ các nhà đầu tư. Điều này có thể liên quan đến triển vọng không khả quan của ngành ngân hàng và chứng khoán, cũng như sự ảnh hưởng của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, triển vọng sẽ có thể đảo chiều trong tương lai gần.

SSIAM VNFinLead ETF: Cá mập nào đang rút vốn khỏi quỹ ETF ngân hàng, chứng khoán?

Dòng vốn ETF tại Việt Nam đang trải qua sự phân hoá, và SSIAM VNFinLead ETF đang là trung tâm của sự chú ý khi bị rút vốn mạnh. Trong suốt 6 tháng liên tiếp, quỹ này đã bị rút ròng với giá trị hơn 180 tỷ đồng từ đầu tháng 12. Tính từ đầu năm, quỹ đã bị rút ròng gần 1.700 tỷ đồng và nằm trong nhóm bị rút vốn mạnh nhất trên thị trường.

Triển vọng không khả quan của ngành ngân hàng, chứng khoán

Nguyên nhân chính khiến SSIAM VNFinLead ETF bị rút vốn là do triển vọng không khả quan của ngành ngân hàng, chiếm đến 84,4% tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ. Tăng trưởng tín dụng thấp và nợ xấu tăng cao đang tạo áp lực lên ngành ngân hàng. Theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21% vào ngày 22/11/2023, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm là 14,5%.

Thị trường bất động sản cũng đang gặp vấn đề kéo dài, gây tăng nợ xấu và chi phí dự phòng liên quan đến tín dụng bất động sản. Đây được xem là rủi ro lớn nhất đối với ngành ngân hàng. Tình hình nợ xấu tăng trong khi chi phí dự phòng chỉ tăng nhẹ đã làm giảm bộ đệm dự phòng của các ngân hàng.

Triển vọng của ngành chứng khoán cũng đang đối mặt với một số thách thức. Các công ty chứng khoán phụ thuộc lớn vào thanh khoản và biến động của thị trường chứng khoán. Giao dịch ảm đạm gần đây có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của ngành này trong quý cuối năm. Đồng thời, định giá của các cổ phiếu chứng khoán đã không còn hấp dẫn như trước. Đa phần các cổ phiếu đang có tỷ lệ giá trị sổ sách (P/B) cao hơn so với trung bình 5 năm và so với các công ty cùng ngành trong khu vực.

Cá mập rút vốn khỏi SSIAM VNFinLead ETF

Trong số những nhà đầu tư chốt lời chứng chỉ quỹ SSIAM VNFinLead ETF gần đây, Pyn Elite Fund là một trong những cá mập tích cực. Quỹ ngoại này đã giảm hơn 14 triệu chứng chỉ quỹ FUESSVFL từ cuối tháng 1 năm nay. Tháng 9 là giai đoạn mà quỹ này rút vốn mạnh nhất.

Tuy nhiên, SSIAM VNFinLead ETF không phải là quỹ duy nhất đang chịu áp lực rút vốn từ khối ngoại. Trên toàn thị trường, nhiều quỹ ETF khác cũng đang gặp tình trạng tương tự. Điều này liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed và xu hướng rút vốn toàn cầu khỏi các thị trường mới nổi và cận biên. Tuy nhiên, dự kiến ​​xu hướng này sẽ đảo chiều trong tương lai gần khi lạm phát Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Triển vọng trong tương lai

Mặc dù SSIAM VNFinLead ETF đang gặp áp lực rút vốn, triển vọng trong tương lai có thể sẽ đảo chiều. Hiệu suất đầu tư của quỹ đã đạt gần 27% từ đầu năm, vượt trội so với nhóm ETF và cao hơn nhiều so với VN-Index. Dòng vốn có thể quay trở lại khi triển vọng của ngành ngân hàng và chứng khoán cải thiện, và khi lạm phát Mỹ giảm.

Trong tổng thể, SSIAM VNFinLead ETF đang đối mặt với áp lực rút vốn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với hiệu suất đầu tư ấn tượng và triển vọng cải thiện trong tương lai, quỹ có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này và thu hút lại sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ ETF SSIAM VNFinLead ETF đã bị rút ròng trong thời gian gần đây vì những nguyên nhân gì?,Tại sao nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đang gặp khó khăn?