Sự ảnh hưởng của thu hoạch mùa lúa mì ở Nga đến giá lúa mì toàn cầu

Sự ảnh hưởng của thu hoạch mùa lúa mì ở Nga đến giá lúa mì toàn cầu

Sự ảnh hưởng của thu hoạch mùa lúa mì ở Nga đến giá lúa mì toàn cầu

Giá lúa mì toàn cầu giảm do thu hoạch mùa lúa mì "đặc biệt cao" ở Nga, lấp đầy khoảng trống xuất khẩu từ Ukraine. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Ukraine và Nga có thể tạo ra đợt tăng đột biến mới.

Sự ảnh hưởng của thu hoạch mùa lúa mì ở Nga đến giá lúa mì toàn cầu

Giá lúa mì toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm do năng suất vụ mùa "đặc biệt cao" ở Nga giúp lấp đầy khoảng trống xuất khẩu do thiếu hụt từ Ukraine. Theo báo cáo của Tờ Financial Times, giá lúa mì đã giảm hơn 20% kể từ cuối tháng 7 do triển vọng xuất khẩu lúa mì của Nga. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã nâng dự kiến xuất khẩu lúa mì của Nga ra nước ngoài lên 48 triệu tấn.

Sự giảm giá lúa mì toàn cầu được nhận định là do Nga đang đóng vai trò quan trọng trong thị trường xuất khẩu lúa mì.

Michael Magdovitz, nhà phân tích hàng hóa cao cấp tại Rabobank, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy giá lúa mì giảm đáng kể về cơ bản là do Nga".

Theo ước tính của S&P, thị phần của Ukraine trong xuất khẩu lúa mì toàn cầu dự kiến sẽ giảm từ 9,2% trong năm nông nghiệp 2021-2022 xuống còn 6,4% trong mùa thu hoạch 2023-2024.

Trong khi đó, Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, dự kiến cung cấp 22,5% xuất khẩu toàn cầu trong năm nông nghiệp hiện tại, so với 15,9% của năm 2022.

Theo ước tính từ S&P Global Commodity Insights, Moscow dự kiến xuất khẩu 47 triệu tấn lúa mì trong năm nay.

Tuy nhiên, nhà kinh tế nông nghiệp trưởng tại S&P Global, Paul Hughes, cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu Nga xuất khẩu 50 triệu tấn lúa mì.

Sự dồi dào nguồn cung từ Nga đã tạo ra áp lực giảm giá lúa mì toàn cầu, giúp bù đắp sản lượng đang sụt giảm ở các nước sản xuất lúa mì lớn khác như Argentina, Australia và Canada.

Giá lúa mì toàn cầu đã giảm hơn một nửa kể từ khi đạt mức cao nhất là 13 USD/giạ sau khi bùng nổ chiến sự ở Ukraine vào năm ngoái. Hiện tại, giá lúa mì kỳ hạn dao động gần mức thấp nhất trong gần 3 năm, chỉ khoảng 5,9 USD/giạ vào giữa tháng 9.

Mặc dù những người tham gia thị trường kỳ vọng giá lúa mì tiếp tục giảm, các nhà kinh tế cũng cảnh báo về căng thẳng leo thang giữa Ukraine và Nga ở khu vực Biển Đen.

Căng thẳng này có thể gây ra một đợt tăng đột biến mới vào thời điểm lạm phát đang đẩy các mặt hàng nông sản khác như ca cao và cà phê lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Tóm lại, thu hoạch mùa lúa mì ở Nga đã có sự ảnh hưởng lớn đến giá lúa mì toàn cầu.

Sự dồi dào nguồn cung từ Nga đã giúp giảm giá lúa mì, tạo ra lợi ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Ukraine và Nga vẫn còn là một yếu tố tiềm ẩn có thể làm tăng giá lúa mì trong tương lai.

[question] Tại sao giá lúa mì toàn cầu giảm?,Có yếu tố nào có thể làm tăng giá lúa mì trong tương lai?