Sự ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo đến lãi suất của FED

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong thị trường chứng khoán có thể khiến FED khó lòng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI)

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán và có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất

Theo nhà kinh tế trưởng Torsten Slok của Apollo Global Management, FED có thể không thể cắt giảm lãi suất trong năm nay, mặc dù các quan chức dự kiến sẽ cắt giảm 75 điểm cơ bản trong năm 2024. Ông Slok cho rằng, một phần lý do là do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra cơn sốt trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư vẫn đang thu hút bởi những công ty nổi tiếng trong lĩnh vực AI như Nvidia.

Tác động của bong bóng AI

Ông Slok cho biết: "Chúng ta đang sống trong một bong bóng AI và tác động phụ của nó là khi cổ phiếu công nghệ tăng giá, điều kiện tài chính sẽ trở nên lỏng lẻo. Điều này làm cho công việc của FED trở nên khó khăn hơn rất nhiều". Các điều kiện tài chính lỏng lẻo này đang đi ngược lại với mục tiêu chính sách của FED, trong khi ngân hàng trung ương vẫn đang theo dõi tình hình lạm phát và giá tài sản.

Lãi suất và lạm phát

Hiện tại, lãi suất đang ở mức cao nhất kể từ năm 2001. Mặc dù lạm phát đã giảm đáng kể so với mức đỉnh vào mùa hè năm 2022, nhưng giá vẫn cao hơn mục tiêu 2% của FED. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3,2% trong tháng 2. Các nhà kinh tế, bao gồm cả ông Slok, đã cảnh báo rằng lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao trong thời gian dài hơn. Điều này có nghĩa là FED có thể phải đẩy thời hạn cắt giảm lãi suất sang năm 2025.

Áp lực chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế

Theo nhà kinh tế hàng đầu Mohamed El-Erian, áp lực từ chuỗi cung ứng vẫn đang tồn tại trong nền kinh tế, cho thấy giá cả có thể tăng lâu dài hơn so với trước đây. Ông Slok cũng cho biết rằng nếu tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng tốc, FED có thể tăng lãi suất vào cuối năm nay. Dự báo GDPNow mới nhất của FED Atlanta cho thấy GDP dự kiến sẽ tăng 2,1% trong quý này.

Nguy cơ biến động trong hệ thống tài chính

Lãi suất cao hơn trong thời gian dài có thể gây ra biến động trong hệ thống tài chính. Ông Slok đã chỉ ra rằng gánh nặng nợ trong các lĩnh vực như bất động sản thương mại Mỹ có thể trở nên nặng nề hơn. Chi phí vay cao hơn có thể khiến một số công ty phá sản, gây ra nhiều rắc rối hơn cho ngân hàng khu vực.

Kết luận

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những tác động đáng kể đến thị trường chứng khoán và có thể khiến FED gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho FED trong việc duy trì ổn định tài chính và kiểm soát lạm phát.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do gì khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khó lòng cắt giảm lãi suất trong năm nay?,Các nhà kinh tế cảnh báo về những rủi ro gì có thể xảy ra do lạm phát cao hơn và áp lực chuỗi cung ứng?
1 Lượt thích