Sự biến động của ngành chip trong 2 năm qua: Từ cơn khát đỉnh cao đến tình trạng dư thừa

Sự biến động của ngành chip trong 2 năm qua: Từ cơn khát đỉnh cao đến tình trạng dư thừa

Ngành sản xuất chip đã trải qua những biến động đáng kinh ngạc trong 2 năm qua, từ sự săn đón đỉnh cao đến tình trạng dư thừa đáng lo ngại.

Sự biến động của ngành sản xuất chip trong 2 năm qua đã làm cho nhiều người ngạc nhiên.

Trong thời gian ngắn chưa đầy 2 năm, ngành này đã trải qua sự săn đón đỉnh cao từ các công ty công nghệ hàng đầu và sau đó chuyển sang tình trạng dư thừa đáng lo ngại về tài chính.

Khủng hoảng thiếu hụt chip đã làm chấn động thế giới trong năm 2022.

Chip đã trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với hầu hết các thiết bị điện tử hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy và hoạt động sản xuất bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trái lại, đại dịch lại tăng cường nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện tử, bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị cầm tay và thậm chí cả ô tô.

Ngay cả khi thế giới trở lại cuộc sống bình thường, tình trạng thiếu hụt chip vẫn lan rộng, gây sụt giảm sản lượng ô tô.

Không chỉ các loại chip xử lý, chip nhớ và chip điều khiển năng lượng, mà nhiều loại sản phẩm bán dẫn khác cũng gặp tình trạng thiếu hụt.

Với nhu cầu tăng cao trong đại dịch và dự báo về tình trạng thiếu hụt chip trong tương lai, nhiều nhà sản xuất chip đã tăng cường năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, thị trường đã cân bằng sớm hơn dự đoán và dấu hiệu về tình trạng dư thừa nguồn cung đã xuất hiện.

Hiện tại, có hai loại chip nhớ đang gặp tình trạng dư thừa nghiêm trọng: chip nhớ NAND và DRAM.

Điều này xảy ra khi các công ty tích trữ quá nhiều hàng tồn kho do lo ngại thiếu hụt và hiện không có nhu cầu đối với các sản phẩm này.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi kinh tế thế giới bắt đầu suy thoái. Nhu cầu cho các sản phẩm như điện thoại thông minh và laptop đột ngột giảm khi nhiều người đã mua các thiết bị mới trong đại dịch. Do đó, nhiều nhà sản xuất đã ngừng đặt mua chip mới và tập trung vào việc bán hàng tồn kho hiện có.

Điều này khiến các nhà sản xuất chip nhớ gặp khó khăn với sự giảm đột ngột của nhu cầu từ thị trường. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bán dẫn đều gặp tình trạng dư thừa. Các chip dành cho lĩnh vực ô tô vẫn có triển vọng tích cực.

Theo chuyên gia Peter Hanbury từ hãng Bain & Company, một số loại chip dành cho các mục đích đặc biệt thường không thể thay thế bằng các loại bán dẫn khác, do đó khó có khả năng dư thừa hơn. "Thời gian đặt hàng và sản xuất chúng cũng như giá cả đã được cải thiện nhưng vẫn ở mức tương đối cao."

Thiếu hụt chip trong đại dịch đã tạo ra lợi nhuận đáng kinh ngạc cho các nhà sản xuất khi giá cả tăng đột ngột. Điều này đặc biệt đúng với Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, trong năm nay, tình hình đã thay đổi đối với Samsung và các đối thủ của họ như SK Hynix và Micron. Samsung thông báo rằng lợi nhuận quý 2 của họ đã giảm 95% so với cùng kỳ năm trước, trong khi SK Hynix ghi nhận mức lỗ đối lập với mức lợi nhuận cùng kỳ năm trước.

Ngay cả TSMC, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, cũng ghi nhận giảm thu nhập 23,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý đầu tiên trong 4 năm qua mà công ty ghi nhận giảm thu nhập.

Tuy nhiên, với tình hình yếu đối với thị trường PC hiện tại, không có gì đảm bảo rằng tình hình sẽ thay đổi đối với Samsung, SK Hynix và Micron trong các quý tiếp theo. Trong khi đó, áp lực vẫn đang gia tăng đối với TSMC, nhà sản xuất chip smartphone hàng đầu thế giới.

Các hãng chip lớn đã thông báo cắt giảm sản xuất để đẩy giá chip lên và giảm tình trạng dư thừa trên thị trường. Samsung kỳ vọng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa sau năm nay, tương đồng với quan điểm của nhiều công ty khác. Tuy nhiên, TSMC cho biết khách hàng của họ vẫn đang điều chỉnh lượng tồn kho trong thời gian tới.

Sự phục hồi của thị trường chip vẫn phụ thuộc vào nhu cầu của các sản phẩm cuối như điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào mức độ phục hồi kinh tế tổng quát, điều có thể còn khá xa vời trên toàn cầu.

[question] Các công ty sản xuất chip nhớ nào đang gặp khó khăn trong thời gian gần đây?,Điều gì sẽ quyết định sự phục hồi của thị trường chip?