Sự biến mất dần của thành phố dầu khí Neft Dashlari sau 75 năm

Thành phố dầu khí Neft Dashlari, xây dựng từ thời Liên Xô cách đây 75 năm, đang đối mặt với nguy cơ chìm dần dưới biển Caspi.

Neft Dashlari - một thành phố nổi trên Biển Caspi

cách bờ biển Azerbaijan 55 km, được xây dựng bởi Liên Xô vào năm 1949 sau khi các kỹ sư phát hiện ra nguồn dầu "vàng đen" sâu dưới đáy biển Caspi. Thành phố này bao gồm một mạng lưới các đảo nhân tạo, được hoàn thiện vào năm 1952 bằng cấu trúc cầu cạn với các ống kim loại và cầu bê tông. Neft Dashlari có khoảng 300 km đường giao nhau và 256 giếng dầu riêng lẻ.

Thành phố này từng tự hào với khu chung cư 9 tầng dành cho công nhân

cùng với các tiện ích khác như công viên, nhà hàng, khách sạn, bảo tàng, tiệm bánh, rạp chiếu phim và sân bóng. Trong thời kỳ hoàng kim, Neft Dashlari có hơn 2.000 giàn khoan dầu và từng là nơi sinh sống của 5.000 công nhân. Tuy nhiên, con số này đã giảm một nửa.

Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, Neft Dashlari là một thành phố đang hoạt động, với các khách sạn, tiệm bánh, nhà máy điện và tổng diện tích bề mặt là 70.000 mét vuông. Mặc dù biển đã ăn mòn phần lớn Neft Dashlari, các giàn khoan vẫn tiếp tục sản xuất dầu.

Tuy nhiên, theo tờ Der Spiegel (Đức), Neft Dashlari đang trải qua tình trạng hư hỏng do nhiều mỏ dầu mới được phát hiện ở những nơi khác. Các giàn khoan hiện không còn sử dụng được và nhiều cây cầu đã sập, làm cho công nhân không thể tiếp cận các khu vực khác.

Công nhân tại Neft Dashlari có thu nhập khoảng 130 USD/tháng, cao gấp đôi so với công nhân làm cùng công việc trên đất liền. Tuy nhiên, do công trình bị ngập, rò rỉ dầu và thiết bị hư hỏng, nhà máy không hoạt động hiệu quả.

Theo Der Spiegel, việc tháo dỡ Neft Dashlari có thể tốn kém hơn việc duy trì hoạt động với quy mô nhỏ. Các chuyên gia ước tính rằng chỉ còn khoảng 20 năm nữa để khai thác trữ lượng dầu ở đây. Trong tương lai gần, Neft Dashlari sẽ chỉ còn là một vài mảnh kim loại nhô ra trên biển.

Sự tàn phá của thời gian đang khiến Neft Dashlari dần chìm vào biển. Dự kiến vào năm 2051, thành phố này có thể hoàn toàn biến mất. Trong số 300 km mạng lưới đường giao nhau, chỉ còn khoảng 45 km còn sử dụng được.

Mặc dù Neft Dashlari đang đối mặt với nguy cơ biến mất, nó vẫn là một biểu tượng của sự phát triển dầu khí và công nghiệp của Azerbaijan. Thành phố này là một kỳ quan kiến trúc và lưu giữ một phần lịch sử quan trọng trong ngành dầu khí.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Neft Dashlari là thành phố nổi nằm ở đâu?,Vì nguyên nhân gì mà Neft Dashlari đang dần biến mất?