Sự chuyển dịch của nhà đầu tư: Từ Trung Quốc đến các thị trường mới nổi như Việt Nam và Ấn Độ

Sự chuyển dịch của nhà đầu tư: Từ Trung Quốc đến các thị trường mới nổi như Việt Nam và Ấn Độ

Nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới nổi để đầu tư, tránh xa Trung Quốc sau khi sự phục hồi kinh tế của nước này chững lại.

Sự chuyển dịch của nhà đầu tư: Từ Trung Quốc đến các thị trường mới nổi như Việt Nam và Ấn Độ

Trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc chững lại sau đại dịch Covid-19, nhà đầu tư đang dần rời xa thị trường này để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các quốc gia mới nổi khác. Theo phân tích của Reuters, tài sản trong các quỹ tương hỗ tập trung vào thị trường mới nổi (EM) và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) ngoài Trung Quốc đã tăng vọt, khi các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu trở nên cảnh giác hơn với thị trường Trung Quốc.

Sự ái ngại của nhà đầu tư đối với Trung Quốc đã gia tăng trong năm nay

Các nhà đầu tư thất vọng vì Trung Quốc không có những biện pháp chính sách mạnh mẽ, trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ về thương mại, công nghệ và địa chính trị đang gia tăng.

Một số lượng lớn tiền đang được chuyển sang các thị trường mới nổi

Ông Malcolm Dorson, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao của ETF Global X có trụ sở tại New York, cho biết: "Sự thống trị về xuất khẩu của Trung Quốc đang suy giảm, tạo cơ hội cho các quốc gia mới nổi khác lấp đầy khoảng trống, như Mexico, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á".

Theo dữ liệu từ Refinitiv, các quỹ tương hỗ tập trung vào Trung Quốc đã bị rút ròng 674 triệu USD trong quý 2/2023

Trong khi ngược lại, gần 1 tỷ USD đã được chuyển vào các thị trường mới nổi ngoài Trung Quốc.

Quỹ iShares MSCI Emerging Markets ex-China ETF đã thu hút dòng vốn ròng kỷ lục 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023

Dữ liệu từ Goldman Sachs cho thấy tính đến giữa tháng 7, lượng mua nước ngoài đối với cổ phiếu của thị trường mới nổi châu Á ngoài Trung Quốc lên tới 39 tỷ USD trong 12 tháng, lần đầu tiên kể từ năm 2017, lượng mua này vượt quá dòng vốn chảy vào cổ phiếu của Trung Quốc đại lục thông qua chương trình Stock Connect.

Sự chuyển dịch này cũng được thể hiện qua quy mô của 10 quỹ tương hỗ hàng đầu tập trung vào Trung Quốc do Morningstar theo dõi

Đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh vào năm 2021.

CIO Jeffrey Jaensubhakij của quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC cho biết họ đang dần chuyển vốn của mình sang các lĩnh vực và quốc gia được hưởng lợi từ sự thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu

Phần lớn trong số vốn đó "về cơ bản đã rời khỏi Trung Quốc sang các quốc gia như Mexico, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam".

Như vậy, sự chuyển dịch của nhà đầu tư từ Trung Quốc đến các thị trường mới nổi như Việt Nam và Ấn Độ đang diễn ra mạnh mẽ. Điều này đặt ra cơ hội và thách thức cho các quốc gia này trong việc thu hút vốn đầu tư và phát triển kinh tế.

[question] Tại sao các nhà đầu tư toàn cầu đang rời bỏ thị trường Trung Quốc và chuyển đầu tư vào các quốc gia mới nổi?,Các quốc gia nào đang được nhà đầu tư chuyển vốn vào thay thế cho Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu?