Sự chuyển dòng vốn tác động tích cực đến thị trường chứng khoán châu Á

Sự dịch chuyển dòng vốn giúp chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam tăng mạnh nhất châu Á
Sự dịch chuyển dòng vốn từ Trung Quốc đã làm tăng mạnh chỉ số chứng khoán của Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, trong khi các thị trường khác chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Sự chuyển dòng vốn đã tạo ra sự tác động tích cực đến thị trường chứng khoán châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong khi đó, các thị trường khác lại chịu ảnh hưởng tiêu cực từ hiệu ứng Trung Quốc. Điều này đã làm cho chỉ số chứng khoán tại Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 33 năm, trong khi thị trường Hồng Kông và Trung Quốc liên tục giảm điểm trong 4 năm liên tiếp.

Sự chuyển dòng vốn đã làm tăng mạnh chỉ số chứng khoán tại Nhật Bản, với mức tăng trên 30%.

Điều này được coi là kết quả của quản trị doanh nghiệp tích cực và nỗ lực của các nhà quản lý Nhật Bản trong suốt nhiều thập kỷ qua. Thị trường chứng khoán tại Đài Loan, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng đã tăng mạnh trong năm 2023, với mức tăng lần lượt là 12,1%, 30% và 12,1%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc lại ghi nhận chuỗi 4 năm giảm điểm liên tiếp.

Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm 13,8% trong năm nay, là chuỗi giảm điểm liên tiếp đầu tiên tính từ khi thị trường này bắt đầu hoạt động vào năm 1969. Sự giảm điểm này có nguyên nhân chính là tình hình kinh tế Trung Quốc chậm phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến sự chuyển dòng vốn này là tâm lý thất vọng với quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc.

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc đại lục. Chỉ số CSI 300, chỉ số chính đo lường diễn biến của cổ phiếu tại Thượng Hải và Thâm Quyến, đã giảm 11,4%.

Ngoài ra, tâm lý lo lắng về kịch bản quy định pháp luật có thể thay đổi ở Trung Quốc cũng khiến cho nhà đầu tư lo lắng. Việc đưa ra dự thảo quy định hạn chế người dân chi tiêu vào trò chơi trực tuyến đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Tencent Holdings giảm mạnh.

Trong bối cảnh này, nhà đầu tư đã dần chuyển sự quan tâm sang các thị trường khác như Ấn Độ, Nhật Bản và các trung tâm công nghệ như Đài Loan và Hàn Quốc.

Chỉ số chứng khoán tại Nhật Bản đã dẫn đầu với mức tăng trong năm lên đến 30%. Sự trở lại của cổ phiếu trên thị trường Nhật Bản là kết quả của quản trị doanh nghiệp tích cực và nỗ lực của các nhà quản lý Nhật Bản trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Trên thực tế, sự chuyển dòng vốn đã tạo ra sự tác động tích cực đến thị trường chứng khoán châu Á, nhưng cũng đã gây ra những biến động không ổn định trên các thị trường khác. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tin rằng sự chuyển dòng vốn này có thể mang lại cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư và giúp thị trường chứng khoán châu Á phục hồi mạnh mẽ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các nhà đầu tư đang dịch chuyển vốn từ Trung Quốc sang các thị trường chứng khoán khác?,Những yếu tố nào đã góp phần vào sự trở lại của thị trường chứng khoán Nhật Bản?