Sự cố bánh xe máy bay: Boeing đối mặt với lo ngại về an toàn

Máy bay chở hơn 170 khách bị rơi lốp khi cất cánh
Một máy bay Boeing 757 đã bị rơi bánh xe khi cất cánh, gây lo ngại về độ an toàn của các máy bay do Mỹ sản xuất. Các chuyên gia hàng không đánh giá đây là giai đoạn "hỗn loạn" đối với Boeing.

Sự cố bánh xe máy bay: Boeing đối mặt với lo ngại về an toàn

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), vào khoảng 11h15 ngày 20/1 (giờ địa phương), một chiếc máy bay Boeing 757 do Delta Air Lines khai thác đã bị rơi bánh xe phía trước khi cất cánh từ sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta đi Bogota, Colombia. Mặc dù hơn 170 hành khách đều an toàn, nhưng họ đã phải sơ tán khỏi tàu bay và được đưa lên chuyến bay thay thế.

FAA đã thông báo sẽ tiến hành một cuộc điều tra mới để tìm hiểu rõ nguyên nhân của sự cố này. Tuy nhiên, đại diện của nhà sản xuất máy bay Boeing đã từ chối bình luận về câu hỏi liên quan đến sự cố.

Đây không phải là lần đầu tiên Boeing đối mặt với những lo ngại về an toàn. Trong những năm gần đây, hãng đã phải đối mặt với nghi vấn về chất lượng sản phẩm sau những tai nạn thảm khốc xảy ra vào năm 2018 và 2019.

Vào ngày 5/1, một chiếc máy bay Boeing 737 Max-9 của hãng hàng không Alaska Airlines đã bị bung tấm bịt cửa ở độ cao gần 5.000m ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Portland ở Oregon, Mỹ. Một số hành khách đã khiếu nại về việc bị sang chấn tinh thần và thể trạng do hứng chịu gió thốc vào người. FAA đã ra lệnh đình chỉ hoạt động khoảng 170 máy bay Boeing 737 Max-9 ở Mỹ cho đến khi được kiểm tra.

Ngày 13/1, một chuyến bay nội địa của hãng hàng không All Nippon Airways tại Nhật Bản đã phải trở lại nơi khởi hành sau khi máy bay Boeing 737-800 bị nứt cửa sổ buồng lái.

Mặc dù sự cố bánh xe máy bay mới nhất không liên quan đến dòng Boeing 737, nhưng nó tiếp tục làm gia tăng lo ngại về an toàn của các máy bay do Boeing sản xuất. Hãng chế tạo máy bay Mỹ sẽ phải đối mặt với thách thức cải thiện khả năng kiểm soát chất lượng của nhiều dòng sản phẩm trong thời gian tới.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia hàng không đánh giá đây là giai đoạn "hỗn loạn" đối với Boeing. Việc tăng cường an toàn và chất lượng sản phẩm sẽ là một ưu tiên hàng đầu để khôi phục lòng tin của hành khách và duy trì vị thế của Boeing trên thị trường hàng không quốc tế.

Để giải quyết vấn đề này, Boeing cần tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý hàng không để đảm bảo rằng tất cả các máy bay của họ đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Ngoài ra, việc đào tạo và kiểm tra kỹ năng của phi công và nhân viên kỹ thuật cũng cần được thực hiện một cách nghiêm túc để đảm bảo sự an toàn và tin cậy của các chuyến bay.

Trên thực tế, sự cố bánh xe máy bay là một lời nhắc nhở quan trọng về việc không ngừng nâng cao an toàn hàng không. Các nhà sản xuất và các cơ quan quản lý hàng không cần phải hợp tác chặt chẽ để đảm bảo rằng mọi chi tiết kỹ thuật và tiêu chuẩn an toàn đều được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Chỉ có như vậy, hành khách mới có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các phương tiện bay và ngành hàng không mới đạt được sự phát triển bền vững.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chiếc máy bay nào của Delta Air Lines đã bị rơi bánh xe phía trước?,Hiện tại, FAA đang tiến hành điều tra vụ việc nhằm mục đích gì?