Sự cố hiếm hoi trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga: Phóng tên lửa bị hủy chỉ 5 giây trước giờ G

Sự cố chưa từng xảy ra trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga khi vụ phóng tên lửa Soyuz-2.1a bị hủy bỏ chỉ 5 giây trước khi khởi động.

Sự cố hiếm hoi trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga: Phóng tên lửa bị hủy chỉ 5 giây trước giờ G

Theo thông tin từ tờ MK tối ngày 21/3, một sự cố hiếm hoi đã xảy ra trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga khi vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a mang theo tàu vũ trụ Soyuz MS-25 bị hủy bỏ chỉ 4-5 giây trước khi phóng. Đây là lần đầu tiên một vụ phóng tên lửa có người lái bị hủy trước khi bắt đầu trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga.

Lần đầu tiên xảy ra sự cố trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga

Theo nhà sử học về không gian Alexander Zheleznyakov, việc buộc phải hủy phóng tàu vũ trụ có người lái ngay trước khi khởi động là một sự cố chưa từng xảy ra trong lịch sử hàng không vũ trụ Nga. "Trong lịch sử hàng không vũ trụ của Nga, chưa từng có trường hợp hủy phóng tàu vũ trụ có người lái ngay trước khi chỉ thị 'start' (bắt đầu) được đưa ra. Đã từng có những sự cố khác, nhưng sự cố như thế này thì chưa từng xảy ra với tàu có người lái", ông Zheleznyakov nói.

Vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a bị hủy bỏ

Theo kế hoạch, vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a dự kiến diễn ra vào lúc 16:21 ngày 21/3 theo giờ Moscow để đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-25 lên quỹ đạo. Tuy nhiên, một tình huống bất thường đã xảy ra trong giai đoạn cuối của quá trình chuẩn bị phóng. Ông Yuri Borisov, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos, cho biết rằng toàn bộ quy trình bị gián đoạn do sự sụt giảm điện áp của nguồn điện hóa học. Vì vậy, quyết định hủy bỏ vụ phóng đã được đưa ra.

Hủy bỏ vụ phóng và hậu quả

Kế hoạch phóng tên lửa đã được lùi tới ngày 25/3, vào lúc 15 giờ 36 phút theo giờ Moscow. Tuy nhiên, việc hủy bỏ khẩn cấp vụ phóng tên lửa Soyuz-2.1a đã gây ra nhiều vấn đề. Cần phải tiến hành xả nhiên liệu và oxy và sự cố này khó có thể khắc phục xong trong 24 giờ tới.

Phi hành đoàn của tàu vũ trụ Soyuz MS-25 bao gồm Oleg Novitskiy (người Nga), Marina Vaselevskaya (người Belarus), Tracy Dyson (người Mỹ). Nếu sứ mệnh thành công, Vaselevskaya sẽ trở thành phụ nữ Belarus đầu tiên trong lịch sử đặt chân tới vũ trụ. Novitskiy và Vaselevskaya sẽ thực hiện nhiệm vụ trên trạm vũ trụ quốc tế ISS trong 12 ngày và trở về Trái đất vào ngày 2/4 bằng tàu Soyuz MS-24 cùng với phi hành gia Mỹ Loral O'Hara. Phi công Dyson dự kiến trở về sau.

Tuy là một sự cố hiếm hoi, việc hủy bỏ vụ phóng tên lửa Soyuz-2.1a chỉ 5 giây trước khi khởi động đã làm dấy lên nhiều quan ngại và lo ngại về an toàn và độ tin cậy của công nghệ hàng không vũ trụ Nga. Các chuyên gia đang tiến hành điều tra để tìm hiểu nguyên nhân và đảm bảo rằng sự cố tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vụ phóng tên lửa Soyuz-2.1a bị hủy bỏ vì nguyên nhân gì?,Kế hoạch phóng tên lửa đã được lùi tới ngày nào?