Sự Cố Sập Cầu Tại Baltimore: Tác Động Đến Chuỗi Cung Ứng và Kinh Tế

Ảnh hưởng của kinh tế Mỹ sau vụ tàu hàng đâm sập cầu
Vụ sập cầu Francis Scott Key tại Baltimore, Maryland, gây gián đoạn lớn cho hoạt động vận tải và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế địa phương và chuỗi cung ứng toàn quốc.

Gián Đoạn Giao Thông và Chuỗi Cung Ứng

Vào chiều ngày 26/3, một sự kiện không ai mong đợi đã xảy ra tại thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ, khi một phần cầu Francis Scott Key bị sập do va chạm với tàu chở hàng Dali. Sự cố này không chỉ làm gián đoạn giao thông mà còn tiềm ẩn những hậu quả lâu dài đối với nền kinh tế địa phương và quốc gia.

Tác Động Đến Nền Kinh Tế và Vận Tải

Sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến giao thông địa phương mà còn gây ra những hậu quả lớn đối với chuỗi cung ứng và nền kinh tế. Khoảng 30.000 đến 35.000 ô tô và xe tải hàng ngày sử dụng cầu Key Bridge giờ đây phải tìm đường đi khác, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Hãng vận tải Maersk đã thông báo sẽ bỏ qua cảng Baltimore trên tất cả các tuyến đường đi trong tương lai gần, đồng thời cảnh báo khách hàng về khả năng vận chuyển chậm trễ. Nhà kinh tế thị trường tài chính toàn quốc Oren Klachkin và ông Judah Levine, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty hậu cần Freightos, đều nhận định vụ sập cầu có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động hậu cần và đẩy giá cước vận tải đường bộ và đường sắt tăng cao. Điều này không chỉ gây áp lực lên giá cước vận chuyển xuyên Đại Tây Dương mà còn có thể gây ra tắc nghẽn tại các cảng thay thế.

Phục Hồi và Xây Dựng Lại

Mặc dù vụ sập cầu gây ra nhiều khó khăn, nhưng chính phủ liên bang và địa phương đang nỗ lực hết mình để phục hồi và xây dựng lại. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết hỗ trợ mở lại cảng nhanh nhất có thể. Trong khi đó, Baltimore vẫn duy trì vị thế là một trong những cảng hàng đầu của Mỹ, hỗ trợ hàng ngàn việc làm và xử lý một lượng hàng hóa kỷ lục vào năm 2023. Bên cạnh đó, Baltimore cũng là trung tâm quan trọng cho các hoạt động du lịch, với các chuyến du thuyền chở hàng trăm ngàn hành khách mỗi năm. Mặc dù còn quá sớm để đánh giá toàn bộ tác động của sự cố này, nhưng rõ ràng Baltimore và cộng đồng quốc tế đang cùng nhau hợp sức để vượt qua khó khăn và phục hồi mạnh mẽ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tàu chở hàng gây ra vụ sập cầu Francis Scott Key mang tên là gì và thuộc quốc gia nào?,Theo nhà kinh tế trưởng của Moody's Analytics, ông Mark Zandi, sự gián đoạn giao thông và vận tải tại Baltimore sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Mỹ?