Sự cố tại mỏ uranium lớn nhất thế giới ở Kazakhstan gây chấn động thị trường

Mỏ uranium lớn nhất thế giới ở Kazakhstan gặp vấn đề lớn
Mỏ uranium lớn nhất thế giới ở Kazakhstan gây chấn động thị trường

Sự cố tại mỏ uranium lớn nhất thế giới ở Kazakhstan gây chấn động thị trường

Mỏ uranium lớn nhất thế giới ở Kazakhstan đang gặp vấn đề lớn, ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu. Giá uranium tăng kỷ lục, giao dịch ở mức 93 USD/pound quặng thô.

Vấn đề tại mỏ uranium Kazakhstan

Kazatomprom, do Quỹ đầu tư quốc gia của Chính phủ Kazakhstan kiểm soát, cho biết họ sẽ nêu chi tiết tác động có thể xảy ra của tình trạng thiếu axit sulfuric, cũng như sự chậm trễ trong việc đưa vào khai thác mỏ mới đối với sản lượng uranium trong một báo cáo vào ngày 1 tháng 2.

Tuy nhiên, theo thông tin từ báo chí, nhà cung cấp lớn này đang gặp khó khăn và chưa thể giải quyết hàng loạt vấn đề đã gây ra sự bất ổn trên thị trường, đồng thời làm tăng giá các nguyên liệu thô quan trọng, nhất là uranium.

Nhà cung cấp Kazakhstan đã trấn an khách hàng và thị trường rằng họ sẽ cố gắng thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng từ ngữ này đã hàm ý khó thực hiện lời hứa.

Ảnh hưởng đến thị trường uranium

Sản lượng uranium Kazakhstan cung cấp cho thế giới dự báo sẽ giảm mạnh. Kazakhstan là nước sản xuất và xuất khẩu uranium lớn nhất thế giới, khai thác và xuất khẩu hơn 40% trữ lượng của hành tinh.

Nước cộng hòa Trung Á này cũng là nhà cung cấp uranium hàng đầu cho Nga, nơi sử dụng lượng nguyên liệu nhiều gấp đôi so với lượng uranium mà các mỏ của họ có thể đáp ứng.

Sự cố tại mỏ uranium Kazakhstan xảy ra vào thời điểm thế giới đang cần quặng uranium và nhiên liệu hạt nhân được làm giàu. Quan niệm của công chúng đối với năng lượng hạt nhân đã được cải thiện trong năm qua, khi các chính phủ cố gắng tạo ra sự độc lập về năng lượng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Uranium - Nguồn năng lượng hạt nhân tiềm năng

Năng lượng hạt nhân vốn bị mang tiếng xấu do một số thảm họa nghiêm trọng từng xảy ra trong quá khứ. Tuy nhiên, gần đây, năng lượng hạt nhân đã được ca ngợi là nguồn nhiên liệu không chứa carbon, đồng thời đóng vai trò nguồn năng lượng phụ tải cơ bản, có khả năng biến đổi vượt trội so với các nguồn năng lượng như mặt trời và gió.

Theo các chuyên gia, sự cố tại mỏ uranium Kazakhstan có thể tạo ra tác động lớn đến thị trường uranium và ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu. Việc giá uranium tăng kỷ lục lên mức 93 USD/pound quặng thô cũng cho thấy sự quan tâm và sự phụ thuộc của các quốc gia vào nguồn năng lượng này.

Trong tương lai, cần có sự đa dạng hóa nguồn năng lượng và tìm kiếm các phương pháp sản xuất năng lượng sạch và bền vững để giảm thiểu tác động của các sự cố tương tự và đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kazakhstan là nước sản xuất và xuất khẩu uranium lớn nhất thế giới, vậy tình trạng thiếu axit sulfuric và chậm trễ khai thác mỏ mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường quốc tế?,Làm thế nào các lò phản ứng hạt nhân trên toàn thế giới có thể giải quyết vấn đề khi mỏ uranium lớn nhất thế giới ở Kazakhstan đang gặp vấn đề lớn?