Sự dịch chuyển của nhà đầu tư: Việt Nam và các thị trường mới nổi trở thành điểm đến hấp dẫn

Sự dịch chuyển của nhà đầu tư: Việt Nam và các thị trường mới nổi trở thành điểm đến hấp dẫn

Nhà đầu tư đang rời xa Trung Quốc và tìm đến các thị trường mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ. Sự dịch chuyển này đang tạo cơ hội phát triển kinh tế cho các quốc gia này.

Sự dịch chuyển của nhà đầu tư đang diễn ra trên toàn cầu

Sự dịch chuyển của nhà đầu tư đang diễn ra trên toàn cầu, khi họ dần xa rời thị trường Trung Quốc và tìm đến các quốc gia mới nổi khác. Theo phân tích của Reuters, tài sản trong các quỹ tương hỗ tập trung vào các thị trường mới nổi và quỹ giao dịch trao đổi ngoài Trung Quốc đã tăng mạnh. Điều này cho thấy nhà đầu tư Mỹ và châu Âu đang cảnh giác hơn với thị trường Trung Quốc và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Ái ngại đối với Trung Quốc gia tăng

Trong năm nay, sự ái ngại của nhà đầu tư đối với Trung Quốc đã gia tăng. Quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 có dấu hiệu chững lại và không có những phản ứng chính sách mạnh mẽ. Đồng thời, căng thẳng thương mại, công nghệ và địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ đang gia tăng. Tất cả những yếu tố này đã khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường Trung Quốc và tìm kiếm các điểm đầu tư mới.

Cơ hội cho các quốc gia mới nổi

Trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, Trung Quốc đang mất dần sự thống trị về xuất khẩu. Điều này tạo cơ hội cho các quốc gia mới nổi khác như Mexico, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Các nhà đầu tư đang chuyển một lượng lớn tiền vào các thị trường mới nổi này, nhằm thay thế vị trí của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Malcolm Dorson, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao của ETF Global X có trụ sở tại New York, cho biết: "Sự thống trị về xuất khẩu của Trung Quốc đang suy giảm, tạo cơ hội cho các quốc gia mới nổi khác lấp đầy khoảng trống, như Mexico, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á".

Theo dữ liệu của Refinitiv, các quỹ tương hỗ tập trung vào Trung Quốc đã bị rút ròng 674 triệu USD trong quý 2/2023. Trái lại, gần 1 tỷ USD đã được chuyển vào các thị trường mới nổi ngoài Trung Quốc. iShares MSCI Emerging Markets ex-China ETF, quỹ ETF dành cho thị trường mới nổi lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, đã thu hút dòng vốn ròng kỷ lục 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023.

Dữ liệu từ Goldman Sachs cũng cho thấy sự dịch chuyển của nhà đầu tư. Tính đến giữa tháng 7, lượng mua nước ngoài đối với cổ phiếu của thị trường mới nổi châu Á ngoài Trung Quốc lên tới 39 tỷ USD trong 12 tháng. Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2017, lượng mua này vượt quá dòng vốn chảy vào cổ phiếu của Trung Quốc đại lục thông qua chương trình Stock Connect.

Các quỹ tương hỗ hàng đầu tập trung vào Trung Quốc đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh vào năm 2021, theo dữ liệu của Morningstar. Điều này cho thấy nhà đầu tư đang chuyển vốn của mình sang các thị trường mới nổi và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

CIO Jeffrey Jaensubhakij của quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC cho biết họ đang dần chuyển vốn của mình sang các lĩnh vực và quốc gia được hưởng lợi từ sự thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu. Phần lớn trong số vốn đó đã rời khỏi Trung Quốc và tìm đến các quốc gia như Mexico, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam.

Sự dịch chuyển của nhà đầu tư tạo cơ hội phát triển kinh tế cho các quốc gia mới nổi như Việt Nam

Sự dịch chuyển của nhà đầu tư đang tạo cơ hội phát triển kinh tế cho các quốc gia mới nổi như Việt Nam. Với nền kinh tế ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi và tiềm năng tăng trưởng cao, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế.

[question] Tại sao các nhà đầu tư đang rời bỏ thị trường Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các quốc gia mới nổi?,Các quỹ tương hỗ và quỹ ETF ngoài Trung Quốc đã tăng mạnh ở những quốc gia nào?