Sự gia tăng nhập khẩu khí LNG từ Nga vào EU không ngừng tăng

Sự gia tăng nhập khẩu khí LNG từ Nga vào EU không ngừng tăng

Bất chấp các lệnh cấm vận, lượng nhập khẩu khí LNG từ Nga vào EU tăng 40% trong 7 tháng đầu năm 2023. Châu Âu vẫn phụ thuộc mạnh mẽ vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Dòng khí đốt từ Nga vẫn chảy vào châu Âu một cách mạnh mẽ, mặc dù có hàng nghìn lệnh cấm vận và cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, lượng nhập khẩu khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đã tăng tới 40% so với cùng kỳ năm trước.

Theo công ty theo dõi lưu lượng hàng hải và tàu chở dầu Kpler, dữ liệu mới công bố cho thấy một hình ảnh trái ngược.

Trong khi châu Âu đang áp đặt các lệnh cấm vận và nỗ lực cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga, lượng khí LNG từ Nga đổ vào châu lục này không chỉ không giảm mà còn tăng hơn.

Theo thống kê của Kpler, các quốc gia thành viên EU đã mua hơn một nửa số lượng khí LNG của Nga trên thị trường quốc tế trong 7 tháng đầu năm nay.

Trong số đó, Tây Ban Nha và Bỉ đóng vai trò là hai khách hàng lớn nhất, chỉ sau Trung Quốc, trong việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Tổng cộng, các nước EU đã mua 22 triệu mét khối LNG từ Nga từ tháng 1 đến tháng 7/2023, tăng so với 15 triệu mét khối trong cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy các nước EU vẫn chưa thể giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga và thậm chí còn mua nhiều hơn trước đây.

Các chuyên gia cho rằng việc các nước EU vẫn tiếp tục mua khí đốt từ Nga có tác động tương tự như việc mua dầu từ nước này. Cả hai đều là nguồn thu tài chính quan trọng, góp phần tài trợ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Thực tế cho thấy, dòng khí đốt vận chuyển bằng đường ống từ Nga tới châu Âu đã giảm xuống mức thấp lịch sử kể từ khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Trong suốt năm 2022, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga và tìm kiếm các nguồn cung cấp thay thế sau khi các đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu bị đóng lại.

Mặc dù Đức tuyên bố không còn phụ thuộc vào Nga về năng lượng và đã đảm bảo nguồn cung từ các nơi khác trên toàn cầu, nhưng để bù đắp cho lượng LNG thiếu hụt, các chuyến hàng từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Nga, vẫn tăng mạnh thông qua các hình thức vận chuyển khác ngoài đường ống và không chịu ảnh hưởng của bất kỳ lệnh trừng phạt nào.

Theo Guardian, một nguồn tin từ Tây Ban Nha cho biết sự gia tăng nhập khẩu khí LNG từ Nga có thể là kết quả của việc các thương nhân lưu trữ LNG Nga tại các cơ sở của Tây Ban Nha và Bỉ. Lưu trữ tại EU thuận tiện hơn nhờ cơ sở hạ tầng tái hóa khí và dỡ hàng tại cảng.

Các cảng Zeebrugge và Antwerp của Bỉ đóng vai trò là cửa ngõ tới 18 thị trường châu Âu, bao gồm cả Pháp và Đức, nơi phần lớn LNG được xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Tình hình này cho thấy rõ hơn khó khăn của châu Âu trong việc giảm phụ thuộc vào khí đốt từ Nga. Dù EU đã kêu gọi các quốc gia thành viên và các công ty tư nhân ngừng mua hàng từ Nga, thực tế lại chứng minh rằng việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga không thể giải quyết trong một thời gian ngắn.

[question] Nguồn cung cấp chính của EU là từ đâu?,Tại sao lượng nhập khẩu LNG từ Nga vào EU tăng mạnh trong thời gian gần đây?