"Sự gia tăng nhu cầu hệ thống phòng không tại châu Á sau khủng hoảng biển Đỏ"

"Khủng hoảng biển Đỏ đã thu hút sự quan tâm của châu Á về các hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp, tăng nhu cầu cho các cảm biến, vũ khí, và hệ thống chỉ huy và kiểm soát."

Sự gia tăng nhu cầu hệ thống phòng không tại châu Á sau khủng hoảng biển Đỏ

Các thông cáo từ Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã ghi nhận việc sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) trong chiến đấu tại biển Đỏ. Từ ngày 27-11-2023 đến ngày 20-2-2024, đã có tổng cộng 48 lần sử dụng ASBM và 12 lần đánh chặn loại vũ khí này ở biển Đỏ.

Hoạt động phòng không ở biển Đỏ và Ukraine

Reuters đã đưa tin rằng hoạt động phòng không ở biển Đỏ và Ukraine đã thu hút sự chú ý của các khách hàng tiềm năng ở châu Á. Một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà thầu quốc phòng Mỹ cho biết: "Những gì chúng tôi đang thấy là nhu cầu đối với hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp ở châu Á ngày càng tăng". Ông cũng chỉ ra rằng các loại thiết bị có nhu cầu lớn bao gồm các cảm biến để phát hiện mục tiêu, vũ khí để bắn hạ tên lửa, và hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

Quan tâm đến các mối đe dọa trên không

Giám đốc truyền thông của nhà thầu quốc phòng Saab (Thụy Điển) cho biết các khách hàng châu Á không chỉ quan tâm đến việc đối phó với tên lửa đạn đạo, mà còn đến các mối đe dọa trên không nhỏ như máy bay không người lái.

Hệ thống phòng không Aegis của Hải quân Mỹ

Một quan chức quốc phòng Mỹ đã khẳng định rằng bất cứ khi nào ASBM được bắn ra ở biển Đỏ, chúng đều nằm trong tầm ngắm của Hải quân Mỹ và đều bị tiêu diệt. Hải quân Mỹ trang bị các tàu khu trục với hệ thống phòng không Aegis, được sản xuất bởi hãng Lockheed Martin, để bắn hạ máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Hệ thống Aegis sử dụng các loại tên lửa SM-2, SM-3 và SM-6 của công ty con RTX Raytheon để ngăn chặn các mối đe dọa. Lockheed Martin đã công khai việc tăng cường sản xuất một số hệ thống phòng không, trong khi Raytheon từ chối bình luận về sự gia tăng nhu cầu đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa kể từ khi lực lượng Houthi bắt đầu tấn công trên biển Đỏ.

Nâng cao khả năng phòng không ở châu Á

Tại triển lãm hàng không Singapore, Đô đốc Hải quân Mỹ Mark Melson, chỉ huy Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương, cho biết quân đội đang nghiên cứu những bài học từ các cuộc giao tranh tên lửa có thể áp dụng ở châu Á và các nơi khác. Việc này nhằm nâng cao khả năng phòng không và tăng cường sự chuẩn bị cho các tình huống tương tự trong tương lai.

Kết luận

Khủng hoảng biển Đỏ đã gây ra sự quan tâm lớn đối với châu Á về hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp. Sự gia tăng nhu cầu cho các cảm biến, vũ khí, và hệ thống chỉ huy và kiểm soát đã trở thành một ưu tiên quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và ổn định khu vực. Các nhà thầu quốc phòng đã nhận thấy tiềm năng thị trường và đang tăng cường sản xuất và phát triển các hệ thống phòng không để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của châu Á."

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hệ thống phòng không nào được sử dụng trên các tàu khu trục của Hải quân Mỹ?,Tại sao châu Á đang quan tâm đến hệ thống phòng không và tên lửa tích hợp?