Sự giảm chất lượng đáng lo ngại của ổ flash USB

Chất lượng ổ flash USB sụt giảm nghiêm trọng
Các chuyên gia phục hồi dữ liệu cảnh báo về chất lượng kém của các ổ flash USB hiện đại, với các chip nhớ không đáng tin cậy và dung lượng giảm. Cùng với việc sử dụng công nghệ QLC, người dùng cần cẩn trọng khi tin tưởng vào độ tin cậy của ổ đĩa flash.

Sự giảm chất lượng đáng lo ngại của ổ flash USB

Công ty phục hồi dữ liệu CBL đã đưa ra cảnh báo về tình trạng giảm chất lượng đáng lo ngại của các ổ flash USB hiện đại. Theo CBL, các chuyên gia ngày càng gặp phải các thiết bị có chip nhớ bị loại bỏ với thông tin về nhà sản xuất đã bị xóa, cũng như các ổ flash USB sử dụng thẻ nhớ microSD chuyển đổi được hàn vào bo mạch. Kết quả này cho thấy chất lượng ổ flash di động đang ngày càng kém.

CEO Conrad Heinicke của CBL Datenrettung GmbH cho biết, "Khi chúng tôi mở các ổ flash USB bị lỗi vào năm ngoái, chúng tôi phát hiện một số lượng lớn đáng báo động các chip nhớ chất lượng thấp, dung lượng bị giảm và logo của nhà sản xuất bị xóa. Thẻ nhớ microSD bị lỗi cũng được hàn vào ổ flash USB và được điều khiển bởi bộ điều khiển bên ngoài trên bo mạch ổ flash thay vì bộ điều khiển bên trong của chính thẻ nhớ microSD".

CBL cũng cho biết rằng các chip nhớ NAND chưa vượt qua khâu kiểm soát chất lượng, rất có thể được sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn như SanDisk và Samsung. Thay vì được tái chế, những con chip này bằng cách nào đó lại được tung ra thị trường. Khi nghiên cứu các ổ đĩa chất lượng thấp, trong một số trường hợp, chuyên gia CBL nhận thấy tên nhà sản xuất bị mờ trên chip nhớ, nhưng chúng vẫn có thể được xác định là sản phẩm của SanDisk. Trong các trường hợp khác, tên và logo của nhà sản xuất chip nhớ đã bị xóa hoàn toàn.

Công nghệ QLC và ảnh hưởng đến độ tin cậy của ổ flash USB

Công nghệ QLC, vốn cho phép lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trong một chip nhớ flash, cũng được đưa ra là một nguyên nhân khiến độ tin cậy của ổ flash USB giảm. Chip QLC đã trở nên phổ biến trong các ổ flash giá rẻ. Sự kết hợp giữa chip flash chất lượng thấp và QLC đang làm trầm trọng thêm các vấn đề về chất lượng hiện có, vì vậy công ty cho biết người dùng "không nên phụ thuộc quá nhiều vào độ tin cậy của ổ đĩa flash".

Báo cáo của CBL không đề cập đến vấn đề ổ flash USB "gian lận" được cho là có dung lượng vài trăm gigabyte (GB) nhưng thực chất chỉ chứa 16 GB hoặc thậm chí 8 GB bộ nhớ. Những thiết bị như vậy cũng rất phổ biến và được thiết kế bằng các phương pháp tương tự như ổ flash USB mà CBL cảnh báo, chẳng hạn như sử dụng thẻ nhớ microSD.

Biện pháp để bảo vệ dữ liệu và lựa chọn ổ flash USB

Để tránh rủi ro mất dữ liệu, người dùng cần lựa chọn các ổ flash USB từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và chất lượng đã được kiểm chứng. Ngoài ra, việc sao lưu dữ liệu quan trọng thường xuyên cũng là một biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân và công việc của mình.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, người dùng cần luôn cập nhật và nắm bắt thông tin về chất lượng và độ tin cậy của các sản phẩm công nghệ trước khi quyết định mua sắm. Chỉ khi có đủ thông tin và hiểu rõ về sản phẩm, người dùng mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn và bảo vệ mình khỏi những rủi ro không đáng có.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Theo báo cáo từ CBL Datenrettung GmbH, chất lượng của ổ flash USB đang giảm đi như thế nào?,Những nguyên nhân nào đang gây ra các vấn đề về chất lượng cho ổ flash USB hiện đại theo CBL?