Sự giảm sút trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 10

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã bất ngờ giảm trong tháng 10, đặt dấu chấm hết cho sự phục hồi kinh tế của đất nước này.

Sự giảm sút trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 10

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã bất ngờ giảm trong tháng 10, đặt dấu chấm hết cho sự phục hồi kinh tế của đất nước này. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) ngành sản xuất đã giảm từ mức 50,2 trong tháng 9 xuống 49,5 trong tháng 10. Đồng thời, PMI phi sản xuất cũng giảm từ 51,7 trong tháng 9 xuống còn 50,6 trong tháng 10.

"Sự sụt giảm bất ngờ của PMI sản xuất cho thấy sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc là một con đường gập ghềnh vì nhu cầu trong nước vẫn còn khá yếu", ông Zhang Zhiwei, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, nhận định.

Ông cũng cho biết: "Tôi nghĩ chính phủ có thể sẽ tăng thâm hụt tài chính vào năm tới và hướng tới mục tiêu phục hồi kinh tế bền vững. Trong khi đó, các chính sách trong lĩnh vực bất động sản cần phải được điều chỉnh để tránh gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế".

Các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Kể từ tháng 6, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất ở mức khiêm tốn, tăng cường bơm tiền mặt và kích thích tài khóa tích cực hơn. Nhờ đó, nền kinh tế thứ hai thế giới đã tăng trưởng hơn mong đợi trong quý 3 với mức tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động tiêu dùng và công nghiệp trong tháng trước cũng tăng đáng ngạc nhiên, cho thấy hiệu quả của loạt chính sách thúc đẩy trên.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài và tình hình tăng trưởng chậm lại toàn cầu đã tạo ra những thách thức lớn cho Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các nhà kinh tế đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của họ sau khi chính phủ Trung Quốc thông qua đợt phát hành trái phiếu trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) trong quý 4/2023. Ngoài ra, chính phủ cũng đã thông qua dự luật cho phép chính quyền địa phương ứng trước một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024 để hỗ trợ đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc

Theo cơ quan thống kê, Trung Quốc chỉ cần tăng trưởng kinh tế 4,4% trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước để đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% hàng năm. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc cần vượt qua những thách thức hiện tại và tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế. Cuộc khủng hoảng bất động sản và tình hình tăng trưởng chậm lại toàn cầu vẫn là những yếu tố cản trở sự phục hồi kinh tế của đất nước này.

Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức khó khăn trong việc duy trì sự phục hồi kinh tế ổn định. Chính phủ cần điều chỉnh chính sách bất động sản và tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế để đảm bảo tăng trưởng bền vững và ổn định trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm trong tháng 10?,Những thách thức nào đang đối diện với nền kinh tế Trung Quốc?