Sự giảm tuổi thọ của người Hàn Quốc: Tác động của đại dịch COVID-19

Sự giảm tuổi thọ của người Hàn Quốc: Tác động của đại dịch COVID-19

Tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc giảm lần đầu tiên sau hơn 3 thập kỷ, do tình trạng tử vong tăng đột biến liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, nước láng giềng Nhật Bản cũng chứng kiến sự giảm tuổi thọ trong hai năm liên tiếp.

Sự giảm tuổi thọ của người dân Hàn Quốc: Tác động của đại dịch COVID-19

Tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc đã giảm lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ, theo thông tin từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do tỷ lệ tử vong tăng đột biến liên quan đến đại dịch COVID-19.

Tình trạng giảm tuổi thọ cũng đang diễn ra trên toàn cầu.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình ở 39 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) đã giảm 0,7 năm. COVID-19 được xem là nguyên nhân gây ra 7% tổng số ca tử vong vào năm 2021 trong nhóm trên. Hiện tại, tuổi thọ trung bình của người dân ở 28 quốc gia OECD vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Mặc dù tuổi thọ của người dân Hàn Quốc vẫn đứng đầu thế giới nhờ những cải thiện mạnh mẽ gần đây, nhưng nước này cũng không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng của đại dịch.

Trong năm 2022, tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc là 82,7 tuổi, giảm 0,9 tuổi so với năm trước đó.

Ông Lim Young-il, một quan chức tại Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, cho biết: "Số ca tử vong do COVID-19 tăng mạnh vào năm 2022 và đứng thứ ba trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu". Nếu không có virus SARS-CoV-2, tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc sẽ tăng thêm 0,1 năm thay vì giảm 0,9 năm.

Nước láng giềng Nhật Bản cũng chứng kiến tình trạng giảm tuổi thọ trong hai năm liên tiếp. COVID-19 đã làm giảm tuổi thọ 0,62 năm đối với nữ giới và 0,51 năm đối với nam giới, lần lượt ở mức 87,09 tuổi và 81,05 tuổi.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã ghi nhận sự phục hồi trong tuổi thọ, như Mỹ, nơi tuổi thọ đã tăng khoảng 1 năm vào năm 2022 sau hai năm liên tiếp giảm.

Vào năm 1970, tuổi thọ trung bình tại Hàn Quốc chỉ đạt 62,3 tuổi, nhưng đã tăng lên 80 tuổi vào năm 2009. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, sự giảm tuổi thọ của người dân Hàn Quốc do đại dịch COVID-19 đang là một thách thức đáng lo ngại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc giảm lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ?,Làm thế nào để tuổi thọ ở Mỹ đã tăng lên sau hai năm giảm liên tiếp?