Sự hình thành ngôi sao siêu khổng lồ xanh: Bí ẩn của vũ trụ

Các nhà khoa học đã khám phá ra nguồn gốc của những ngôi sao siêu khổng lồ xanh trong vũ trụ. Bài viết này sẽ giải thích về quá trình hình thành và tính chất đặc biệt của những "quái vật" này.

Sự hình thành ngôi sao siêu khổng lồ xanh đã được các nhà khoa học tại Viện Vật lý thiên văn Canarias (IAC) ở Tây Ban Nha khám phá.

Điều này đã giúp vén màn bí ẩn về những ngôi sao siêu khổng lồ xanh trong vũ trụ.

Ngôi sao siêu khổng lồ xanh là những ngôi sao lớp B, có độ sáng gấp ít nhất 10.000 lần Mặt Trời và nhiệt độ cao hơn 2-5 lần.

Chúng cũng nặng hơn 16-40 lần so với Mặt Trời.

Theo các nhà khoa học, những ngôi sao càng nóng thì càng có màu sắc xanh. Ngược lại, những ngôi sao "mát" hơn có màu trắng, và khi càng "mát" hơn nữa thì màu sắc ngả về vàng hoặc cam.

Các nhà khoa học đã phân tích 59 ngôi sao siêu khổng lồ xanh từ Đám mây Magellan Lớn, một thiên hà vệ tinh của Ngân Hà.

Từ đó, họ đã tìm hiểu về quá trình hình thành và cuộc sống của những ngôi sao này.

Theo Athira Menon, một nhà khoa học tại IAC, "Chúng tôi đã mô phỏng quá trình hợp nhất giữa các ngôi sao khổng lồ và các ngôi sao đồng hành nhỏ hơn, bằng cách xem xét tương tác và hòa trộn giữa hai ngôi sao trong quá trình hợp nhất".

Quá trình hợp nhất này đã giúp những ngôi sao siêu khổng lồ xanh phát triển nhanh chóng và tái tạo bề mặt thành công. Đây có thể là bước tiến lớn trong việc giải quyết các câu đố về nguồn gốc và số phận của những ngôi sao này sau khi cạn kiệt năng lượng và chết đi, có thể trở thành sao neutron hoặc lỗ đen.

Theo các nhà khoa học, lời giải thích hợp lý nhất cho sự tồn tại của những ngôi sao siêu khổng lồ xanh là chúng được hình thành từ quá trình hợp nhất giữa hai ngôi sao trong một hệ sao đôi xoắn ốc.

Các kết quả mới này đã giúp giải quyết một phần câu đố về những ngôi sao siêu khổng lồ xanh và đóng góp vào việc hiểu rõ hơn về tính chất đặc biệt của chúng. Đồng thời, nó cũng mở ra cơ hội để tìm hiểu về số phận của những ngôi sao này sau khi chết đi.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi cần được trả lời. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và tính chất của những ngôi sao siêu khổng lồ xanh trong vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngôi sao "quái vật" siêu khổng lồ xanh được tạo ra như thế nào?,Kết quả nghiên cứu về các ngôi sao siêu khổng lồ xanh có thể giúp giải quyết những câu đố gì?