Sự hình thành và tan rã của siêu lục địa Pangaea

Bài viết này khám phá về sự hình thành và tan rã của siêu lục địa Pangaea, một hiện tượng tồn tại hàng triệu năm trước và chiếm 1/3 bề mặt Trái Đất.

Sự hình thành và tan rã của siêu lục địa Pangaea

Pangaea, một siêu lục địa khổng lồ từng tồn tại hàng triệu năm trước, là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Trái Đất. Siêu lục địa này chiếm 1/3 bề mặt Trái Đất và được hình thành khoảng 300 triệu năm trước, trước khi bắt đầu tan rã khoảng 200 triệu năm trước.

Sự hình thành của Pangaea

Thuật ngữ "Pangaea" xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20, khi nhà địa chất học Alfred Wegener nhận thấy rằng các lục địa trên Trái Đất có thể ghép lại với nhau như những mảnh ghép trong trò chơi xếp hình. Ông đề xuất lý thuyết trôi dạt lục địa để giải thích hình dạng và vị trí của các lục địa và sử dụng thuật ngữ "Pangaea" tại một hội nghị chuyên đề vào năm 1927. Sự hình thành của Pangaea là kết quả của hàng triệu năm hình thành và di chuyển đất đai trên Trái Đất. Sự đối lưu trong lớp phủ Trái Đất đã tạo ra vật chất mới trên bề mặt các vùng rạn nứt giữa các mảng kiến tạo của Trái Đất. Khi vật chất mới này xuất hiện, các lục địa sẽ di chuyển ra khỏi khe nứt. Cuối cùng, các lục địa va chạm và hợp nhất thành một siêu lục địa, đó là lý do Pangaea ra đời.

Sự tan rã của Pangaea

Khoảng 200 triệu năm trước, Pangaea bắt đầu quá trình tan rã. Quá trình này sử dụng cơ chế tương tự như sự hình thành của nó, với sự chuyển động của các mảng kiến tạo được kích hoạt bởi sự đối lưu trong lớp phủ. Sự xuất hiện của vật chất mới đã góp phần vào sự tan rã của siêu lục địa. Các nhà khoa học tin rằng điểm khởi đầu cho sự tan rã cuối cùng của Pangaea là một khu vực yếu trong lớp vỏ Trái Đất. Tại khu vực này, magma nổi lên và tạo thành vùng rạn nứt núi lửa. Vùng rạn nứt này mở rộng thành một lưu vực khổng lồ và sự thay đổi này đã gây ra sự tan rã của Pangaea.

Hình thành các đại dương mới

Khi Pangaea tan rã, các đại dương mới bắt đầu hình thành. Đại Tây Dương là đại dương đầu tiên hình thành. Sau đó, Đại Tây Dương Nam và Ấn Độ Dương cũng xuất hiện. Quá trình này kéo dài hàng triệu năm và các lục địa dần dịch chuyển đến vị trí hiện tại.

Bằng chứng cho sự tồn tại của Pangaea

Có nhiều bằng chứng thuyết phục cho sự tồn tại của Pangaea. Một trong những bằng chứng quan trọng nhất là sự khớp ghép của các lục địa. Các bờ biển phía tây bắc châu Phi và phía đông Nam Mỹ trông giống như chúng từng được kết nối với nhau trong quá khứ.

Hóa thạch và mẫu đá độc đáo trên khắp thế giới cũng là bằng chứng cho sự tồn tại của Pangaea. Các hóa thạch và mẫu đá độc đáo được tìm thấy trên các lục địa xa xôi chứng minh rằng chúng từng được kết nối với nhau.

Sự hình thành và tan rã của Pangaea là một hiện tượng đáng ngạc nhiên trong lịch sử Trái Đất. Dựa trên các bằng chứng và nghiên cứu, các nhà khoa học dự đoán rằng sự hình thành siêu lục địa sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Pangaea là gì và tại sao nó quan trọng trong lĩnh vực địa chất?,Các bằng chứng nào chứng minh sự tồn tại của Pangaea?