Sự hối hận về Brexit tăng cao: Nhiều người Anh muốn gia nhập lại EU

Sự hối hận về Brexit tăng cao: Nhiều người Anh muốn gia nhập lại EU

Khoảng 72% công dân Anh tin rằng việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) có tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này. Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy phần lớn người Anh hối hận về quyết định Brexit và mong muốn gia nhập lại EU.

Sự hối hận về quyết định Brexit ngày càng gia tăng ở Anh

Sự hối hận về quyết định Brexit ngày càng gia tăng ở Anh, khi khoảng 72% công dân tin rằng việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế quốc gia. Đây là kết quả từ cuộc thăm dò mới nhất của YouGov, công bố vào ngày 29/11.

Hơn bảy năm sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit

Hơn bảy năm sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, các nhà nghiên cứu cho biết 52% số người được khảo sát hiện nay tin rằng việc rời khỏi EU là một sai lầm. Đồng thời, 70% người dân ủng hộ việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ hơn với khối này.

Cuộc thăm dò của YouGov cũng cho thấy

Cuộc thăm dò của YouGov cũng cho thấy rằng 57% người Anh hiện tại sẵn lòng ủng hộ việc tham gia lại vào thị trường chung của EU, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc tái khởi động phong trào di cư tự do của người dân. Điều này đặc biệt đáng chú ý, bởi hạn chế nhập cư đã là một trong những lý do chính khiến người Anh bỏ phiếu rời EU vào năm 2016.

Cuộc khảo sát được tiến hành ngay sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy số lượng người nhập cư ròng hàng năm đến Vương quốc Anh đã đạt mức cao kỷ lục

Cuộc khảo sát được tiến hành ngay sau khi dữ liệu mới nhất cho thấy số lượng người nhập cư ròng hàng năm đến Vương quốc Anh đã đạt mức cao kỷ lục. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, "số người nhập cư từ ngoài EU ước tính khoảng 968.000 lượt trong năm kết thúc vào tháng 6/2023, tăng 120.000 so với năm kết thúc vào tháng 6/2022. Nhóm này chiếm 82% tổng số người nhập cư (tới Anh)".

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh lạm phát ở Anh vẫn đang ở mức cao lịch sử và tăng trưởng kinh tế trì trệ

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh lạm phát ở Anh vẫn đang ở mức cao lịch sử và tăng trưởng kinh tế trì trệ. Các nhà kinh tế cảnh báo rằng ảnh hưởng của Brexit đối với thương mại và đầu tư tại Anh sẽ tiếp tục diễn ra.

Ông chủ tịch YouGov, Stephan Shakespeare, nhận định rằng "kết quả này cho thấy sự thay đổi tư duy của người Anh sau nhiều năm kể từ cuộc trưng cầu dân ý. Việc hối hận về Brexit ngày càng gia tăng và nhiều người muốn tái nhập EU".

Việc hối hận và mong muốn gia nhập lại EU của người Anh có thể là một tín hiệu đáng chú ý cho chính trị gia và nhà lãnh đạo chính sách. Tuy nhiên, việc thực hiện lại việc gia nhập EU không phải là một quyết định dễ dàng, đòi hỏi sự thỏa thuận và thực hiện các quy định mới.

Trong bối cảnh hiện tại, việc gia nhập lại EU vẫn còn nhiều thách thức và tranh cãi. Tuy nhiên, sự hối hận ngày càng gia tăng của người Anh về quyết định Brexit cho thấy sự thay đổi trong tư duy và quan điểm của công dân. Có thể sẽ có những bước tiến tích cực trong việc tái khởi động đàm phán và thương lượng với EU trong tương lai gần.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Phần lớn người Anh hiện hối hận về Brexit và muốn gia nhập lại EU theo cuộc thăm dò của YouGov. Tại sao họ lại có suy nghĩ như vậy?,Theo cuộc thăm dò, bao nhiêu phần trăm người Anh ủng hộ việc tham gia thị trường chung ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc nối lại phong trào di cư tự do của người dân?