Sự Hồi Phục Của Giao Thương Bên Ngoài Đưa Đến Bất Ngờ Lớn Cho Kinh Tế Việt Nam

Sự Hồi Phục Của Giao Thương Bên Ngoài Đưa Đến Bất Ngờ Lớn Cho Kinh Tế Việt Nam

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, xuất siêu tăng mạnh và triển vọng thương mại ngắn hạn của Việt Nam ổn định hơn. Các chuyên gia dự báo tình hình kinh tế có thể tích cực hơn trong những tháng cuối năm.

Sự Hồi Phục Của Giao Thương Bên Ngoài Đưa Đến Bất Ngờ Lớn Cho Kinh Tế Việt Nam

Theo số liệu vừa được Tổng Cục Thống kê công bố, trong 7 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực khi xuất siêu tăng mạnh, đạt mức kỷ lục. Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam trong tháng 7/2023 đạt 57,07 tỷ USD, tăng 2,3% so với tháng trước. Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu đạt 30,07 tỷ USD, tăng 2,1%, và tổng trị giá nhập khẩu đạt 27 tỷ USD, tăng 2,4%.

Tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong 7 tháng năm 2023 đạt 374,36 tỷ USD, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7/2023 thặng dư 3,07 tỷ USD, nâng mức thặng dư lũy kế trong 7 tháng năm 2023 lên 16,48 tỷ USD, cao hơn hơn 12 lần so với con số thặng dư 1,34 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, cán cân thương mại xuất siêu cao kỷ lục của Việt Nam là do nhập khẩu giảm mạnh hơn so với xuất khẩu. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 12,58 tỷ USD, và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 27,81 tỷ USD.

Nguyên nhân của việc nhập khẩu giảm là do những khó khăn về đơn hàng xuất khẩu, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu nhóm hàng cần nhập khẩu (chủ yếu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước) trong 7 tháng đầu năm 2023 giảm 17,6% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm 88% tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu.

Các nhóm hàng chủ lực và là đầu vào quan trọng phục vụ các ngành hàng xuất khẩu như điện thoại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, nguyên phụ liệu dệt may, da giày... đều giảm ở mức hai con số. Đặc biệt, kim ngạch nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện tiếp tục giảm mạnh khi chỉ đạt 4 tỷ USD, giảm 66,3%.

Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu giảm 12,8% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 10,94 tỷ USD. Mặt hàng giảm mạnh gồm phế liệu sắt thép (giảm 25,9%), đá quý, kim loại quý và sản phẩm (giảm 28%), linh kiện phụ tùng ô tô dưới 9 chỗ (giảm 28%), hàng điện gia dụng và linh kiện (giảm 19%)... Tuy nhiên, cũng có một số mặt hàng tăng như rau quả (tăng 2,6%), ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ (tăng 18,5%).

Tổng chung, số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu trong tháng 7/2023 đạt 26.235 tỷ đồng, giảm 14,6% so với tháng trước. Lũy kế 7 tháng đầu năm, số thu ngân sách Nhà nước đạt 211.230 tỷ đồng, bằng 49,7% dự toán, giảm 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Sự ổn định quý giá

Theo Báo cáo nêu quan điểm.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, tình hình kinh tế có thể tích cực hơn trong những tháng cuối năm. Để thúc đẩy xuất khẩu, các doanh nghiệp cần tranh thủ tối đa cơ hội phục hồi từ các thị trường đối tác lớn, truyền thống, như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN... Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tăng cường khai thác các thị trường mới, giàu tiềm năng như Bắc Âu, Đông Âu, Tây Á, Nam Á, Australia, châu Phi và Mỹ La-tinh.

[question] Tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm giảm bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7/2023 có thặng dư hay thâm hụt?