Sự kết thúc của đà tăng: Thị trường chứng khoán và những biến động bất ngờ

Sự kết thúc của đà tăng: Thị trường chứng khoán và những biến động bất ngờ

Thị trường chứng khoán ghi nhận mức giảm kỷ lục từ đầu năm tới nay, với hơn 167 cổ phiếu nằm sàn trong phiên giao dịch ngày 18/8. Những biến động này có phải là dấu hiệu cho sự kết thúc của đà tăng?

Sóng tăng đã đi đến hồi kết?

Trong phiên giao dịch ngày 18/8, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận mức giảm kỷ lục từ đầu năm tới nay, khi có hơn 167 cổ phiếu nằm sàn. Đây là một biến động đáng chú ý và đặt ra câu hỏi liệu sóng tăng đã đi đến hồi kết hay chưa?

Thanh khoản tăng cao và sắc đỏ bao trùm

Trong phiên giao dịch ngày 18/8, thanh khoản thị trường chứng khoán tăng cao và hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh và trắng bên mua. Chỉ số VN-Index giảm 4,5%, về 1.177,99 điểm, và chỉ số VN30 giảm 4,63%, về 1.190,1 điểm. Sàn HOSE ghi nhận 486 mã giảm điểm (167 mã giảm sàn), 18 mã tham chiếu và chỉ có 25 mã xanh. Đây là một tín hiệu đáng lo ngại về tình hình thị trường.

Thanh khoản và giá trị giao dịch kỷ lục

Phiên giao dịch ngày 18/8 cũng chứng kiến thanh khoản và giá trị giao dịch sàn HOSE đạt mức kỷ lục. Hơn 1,6 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên, vượt qua mức trung bình 1 tỷ cổ phiếu khớp lệnh/phiên. Giá trị giao dịch cũng đạt hơn 35.813 tỷ đồng, mức kỷ lục từ đầu năm tới nay. Điều này cho thấy sự sụt giảm mạnh của thị trường và tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư.

Cổ phiếu sống trong kỳ vọng kéo dài

Trong 7 tháng đầu năm 2023, thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự tăng điểm của cổ phiếu trên diện rộng, bất chấp tình hình kinh doanh không mấy khả quan của các doanh nghiệp. Lợi nhuận của các doanh nghiệp trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đã giảm 19,3% trong quý I/2023 và tiếp tục giảm trung bình 12,9% trong quý II/2023. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của nhiều nhóm ngành vẫn tăng mạnh, đặc biệt là các nhóm bất động sản, dầu khí, hoá chất, kim loại, bán lẻ, thép... Điều này cho thấy thị trường đang sống trong kỳ vọng kéo dài từ các nhà đầu tư.

Kỳ vọng và tâm lý thị trường

Giá cổ phiếu tăng trong khi kết quả kinh doanh giảm có thể được giải thích bằng yếu tố kỳ vọng và tâm lý của nhà đầu tư. Việc Ngân hàng Nhà nước liên tục giảm lãi suất điều hành và Chính phủ đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản đã tạo ra kỳ vọng tích cực cho thị trường. Lãi suất tiết kiệm thấp cũng đã thúc đẩy nhà đầu tư chuyển tiền vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, sự kỳ vọng này có thể không phản ánh thực tế của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Cẩn thận trước các ngưỡng đáng lưu ý

Mặc dù chỉ số VN-Index có dấu hiệu gãy kênh tăng giá từ tháng 5/2023, nhưng vẫn chưa gãy các đường MA hỗ trợ quan trọng. Các đường MA 50, MA 100 và MA 200 đang đóng vai trò là các vùng hỗ trợ mạnh. Trong giai đoạn đầu của xu hướng suy giảm, thị trường vẫn có cơ hội nhất định cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần cẩn thận và bảo vệ tài khoản của mình trước những biến động bất ngờ.

Tóm lại, thị trường chứng khoán ghi nhận mức giảm kỷ lục từ đầu năm tới nay, với hàng loạt cổ phiếu nằm sàn trong phiên giao dịch ngày 18/8. Sự giảm này có thể là dấu hiệu cho sự kết thúc của đà tăng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn thận và theo dõi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng trước những biến động tiếp theo trên thị trường chứng khoán.

VNIndex 1,177.99 -55.49 -4.71%
HNX 235.96 -14.01 -5.94%
UPCOM 89.27 -3.47 -3.89%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự giảm điểm kỷ lục từ đầu năm 2023 tới nay vào ngày nào?,Tại sao giá cổ phiếu tăng nhưng kết quả kinh doanh vẫn đi xuống trong thị trường chứng khoán Việt Nam?