Sự khác biệt đáng ngạc nhiên trong lối sống của giới đại gia Nhật Bản

Sự khác biệt đáng ngạc nhiên trong lối sống của giới đại gia Nhật Bản

Những người giàu có tại Nhật Bản không phô trương sự giàu sang và sống một cuộc sống bình dị. Họ tập trung vào giá trị vô hình và truyền thụ cách làm giàu cho thế hệ sau.

Sự khác biệt đáng ngạc nhiên trong lối sống của giới đại gia Nhật Bản

Sự khác biệt đáng ngạc nhiên trong lối sống của giới đại gia Nhật BảnNhắc đến giới đại gia, người ta thường nghĩ đến cuộc sống xa hoa, đầy hàng hiệu và những cuộc vui sôi động. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, lối sống của giới nhà giàu lại hoàn toàn khác biệt.

Lối sống bình dị của giới đại gia Nhật Bản

Theo tờ Japan Times, giới đại gia tại Nhật Bản có người sống bình dị như cư dân thông thường mà chẳng ai nhận ra sự khác biệt. Với người Nhật Bản, khái niệm giàu có không phải là sự phô trương, mà là sự thể hiện sự khác biệt. Điều này là do văn hoá Nhật Bản đã tồn tại từ lâu và nhờ sự đoàn kết và hy sinh vì tập thể mà Nhật Bản đã vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Giới đại gia Nhật Bản không phô trương

Vì vấn đề bất bình đẳng và mất đoàn kết trong xã hội là nhạy cảm và dễ gây phản đối, nên ngay cả khi giàu có, các đại gia Nhật cũng không phô trương. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến lối sống của đại gia Nhật Bản là kinh tế tăng trưởng chậm trong hơn 20 năm qua. Sức tiêu dùng của Nhật Bản vẫn chưa hoàn toàn hồi phục như thời đỉnh cao thập kỷ 1960 và chính những cuộc khủng hoảng đã khiến các đại gia Nhật nói riêng và người dân nói chung thích một cuộc sống tiết kiệm.

Sự tiết kiệm và không phô trương của giới đại gia Nhật Bản

Chính nỗi sợ hãi phá sản này đã khiến sức tiêu dùng của Nhật Bản chưa hồi phục lại hoàn toàn như thời đỉnh cao, bất chấp hàng loạt các chính sách kích cầu của chính phủ. Ngoài ra, tình trạng giảm phát cũng đóng góp vào việc ít chi tiêu của người dân. Thêm nữa, yếu tố lão hóa dân số cũng khiến các tỷ phú Nhật không năng động được như nhiều quốc gia khác.

Giới đại gia Nhật Bản không phô trương sự giàu có

Một đặc điểm điển hình của giới đại gia Nhật Bản là không phô trương sự giàu có. Phần lớn các đại gia Nhật Bản vẫn kiếm công việc để làm hoặc xây dựng khối tài sản được thừa kế chứ không ăn chơi trác táng, sống mơ màng hưởng thụ hay khoe giàu như nhiều nơi khác.

Giới đại gia Nhật Bản truyền thụ cách làm giàu

Phần lớn người giàu Nhật Bản thích truyền thừa cách làm giàu hơn là chỉ tiền bạc. Họ dạy cho con cháu cách làm giàu và khuyến khích có những chiến lược đầu tư từ khi còn nhỏ. Báo cáo của Nomura Research cho thấy trong khi chỉ 8% dân số có kinh nghiệm về đầu tư tài chính thì 24% trẻ em trong các gia đình giàu có đã từng đầu tư. Thậm chí 52% số trẻ em trong các gia đình này có danh mục đầu tư của riêng mình.

Cuộc sống bình dị của giới đại gia Nhật Bản

Giới đại gia Nhật Bản không chỉ sống một cuộc sống bình dị, mà còn tập trung vào giá trị vô hình và truyền thụ cách làm giàu cho thế hệ sau. Họ không phô trương sự giàu có và tận hưởng cuộc sống một cách tiết kiệm. Điều này làm nên sự khác biệt đáng ngạc nhiên trong lối sống của giới đại gia Nhật Bản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giới đại gia Nhật Bản không phô trương sự giàu có của mình?,Tại sao người giàu Nhật Bản thích mua hàng nội địa và du lịch trong nước hơn là quốc tế?