Sự khó khăn của công ty quân sự Wagner sau cái chết của ông chủ

Wagner, công ty quân sự tư nhân hàng đầu của Nga, đang đối mặt với sự bất ổn sau cái chết của ông chủ. Bài viết này sẽ phân tích tình hình hiện tại và tương lai của công ty này.

Sau cái chết đột ngột của ông chủ Yevgeny Prigozhin, công ty quân sự tư nhân Wagner đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Tờ New York Times đã bình luận rằng Wagner đang trải qua tình trạng bất ổn lớn hơn kể từ vụ tai nạn máy bay gần đây. Tuy nhiên, việc vô hiệu hóa tổ chức này và duy trì sức mạnh chiến đấu và liên kết toàn cầu của nó là một nhiệm vụ khó khăn đối với Điện Kremlin.

Từ khi thành lập vào năm 2014, công ty Wagner đã trở thành một lực lượng chiến đấu quan trọng của Nga.

Với sự ủng hộ của Điện Kremlin, công ty này đã hoạt động ở ít nhất 10 quốc gia và có một ông chủ quyền lực. Tuy nhiên, sau cái chết của ông Prigozhin, tương lai của công ty này trở nên không rõ ràng.

Ông Alexander Borodai, một nghị sĩ Nga, cho biết các thành viên của Wagner sẽ tiếp tục chiến đấu và tham gia các đội hình tình nguyện cũng như đơn vị chính thức thuộc lực lượng vũ trang Nga.

Tuy nhiên, chưa rõ kế hoạch tiếp theo của Tổng thống Vladimir Putin đối với Wagner. Trong cuộc họp tại Điện Kremlin sau cuộc nổi dậy vào cuối tháng 6, ông Putin đã nói với các chỉ huy của Wagner rằng họ có thể tiếp tục phục vụ dưới "một sự lãnh đạo khác".

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó, ông Putin cũng cho biết Wagner "không tồn tại vì luật pháp Nga không cho phép các công ty quân sự tư nhân hoạt động".

Những phát ngôn tương tự cũng được đưa ra bởi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cho thấy Wagner hiện không có tương lai ở Nga.

Bà Catrina Doxsee, cộng tác viên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, dự đoán rằng mô hình mà ông Prigozhin đã phát triển - sử dụng một tổ chức ngầm để thúc đẩy lợi ích quốc tế và kinh doanh - sẽ tiếp tục tồn tại dưới một hình thức nào đó ở Nga.

Tuy nhiên, ông Putin có thể đảm bảo rằng các hoạt động tiếp theo của các tổ chức tương tự sẽ không gây mâu thuẫn với giới lãnh đạo quân sự Nga mà ông Prigozhin đã nuôi dưỡng.

Trong tương lai, sẽ rất khó khăn để công ty Wagner duy trì sức mạnh và ảnh hưởng của mình.

Công ty này sẽ phải tìm cách vượt qua sự mất mát của ông chủ và tìm kiếm một lãnh đạo mới. Đồng thời, công ty cũng sẽ phải đối mặt với sự kiểm soát và giám sát nghiêm ngặt từ phía Điện Kremlin và các cơ quan quân sự Nga. Sự tồn tại của Wagner trong tương lai vẫn còn bỏ ngỏ và sẽ phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Putin và chính phủ Nga.

[question] Công ty quân sự tư nhân Wagner đang gặp khó khăn sau vụ tai nạn máy bay, nhưng Tổng thống Putin có kế hoạch gì đối với Wagner?,Ông Alexander Borodai nói gì về việc các thành viên Wagner tiếp tục chiến đấu?