Sự kỳ vọng từ thương vụ IPO của DNSE trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Làn gió IPO mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam
Thương vụ IPO của DNSE được kỳ vọng sẽ mang đến một làn gió mới cho thị trường chứng khoán sau nhiều năm thiếu hàng hoá chất lượng lên sàn.

Làn gió mới từ thương vụ IPO của DNSE

Thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của DNSE trong những ngày đầu năm 2024 đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam có một công ty chứng khoán tiến hành IPO. Thương vụ này được kỳ vọng sẽ mang đến một làn gió mới cho thị trường chứng khoán sau nhiều năm thiếu hàng hoá chất lượng lên sàn do các hoạt động đấu giá cổ phần diễn ra ảm đạm.

Những sóng IPO thành công trên thị trường chứng khoán

Trong lịch sử phát triển hơn 23 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều đợt sóng thần đẩy VN-Index tăng chóng mặt. Những lần nổi sóng thực sự trong quá khứ đều mang dấu ấn của làn sóng ồ ạt các thương vụ IPO lên sàn chứng khoán.

Giai đoạn 2006-2007, một làn sóng doanh nghiệp đình đám đã đổ bộ lên sàn và đẩy VN-Index lên đỉnh 1.200 điểm. Trong khoảng thời gian này, HoSE đã đón thêm hơn 100 cổ phiếu mới, bao gồm các "tên tuổi" như Vingroup (VIC), FPT, Hòa Phát (HPG), Nhựa Bình Minh (BMP), Dược Hậu Giang (DHG), Sacombank (STB), SSI, PV Drilling (PVD), Bimico (BMC), Sudico (SJS),… Các cổ phiếu này đã lập kỷ lục về thị giá trong giai đoạn này.

Ngoài ra, hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa của nhiều tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp cũng diễn ra sôi động, điển hình là các thương vụ cổ phần hóa của Bảo Việt, PVFC, Đạm Phú Mỹ, Vietcombank… Thương vụ IPO của Vietcombank cũng tạo ra sức ảnh hưởng lớn và được giới đầu tư cả trong và ngoài nước quan tâm.

11 năm sau lần đầu lập đỉnh, VN-Index trở lại đỉnh cũ sau con sóng kéo dài hơn 2 năm với động lực đến từ những thương vụ IPO "đình đám" giai đoạn 2015-2018. Các doanh nghiệp dầu khí có vốn Nhà nước như Petrolimex (PLX), PV Power (POW), PV Oil (OIL), Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), cùng nhóm tư nhân với các "bom tấn" như Vinhomes (VHM), Vincom Retail (VRE), Vietjet Air (VJC), VPBank (VPB),… đã để lại dấu ấn đậm nét.

Thương vụ IPO của DNSE và triển vọng thị trường chứng khoán

IPO thành công của một doanh nghiệp chứng tỏ sức hút của nó và tạo điều kiện cho cổ phiếu có thể "toả sáng" sau khi lên sàn chứng khoán. Rất nhiều "bom tấn" IPO đã trở thành Bluechips trên thị trường chứng khoán, bao gồm Vietcombank, Vingroup, Vinhomes, Vinamilk, Sabeco, Hòa Phát, FPT,…

Trong ngành chứng khoán, SSI sau khi IPO thành công đã trở thành công ty chứng khoán hàng đầu với giá trị lên đến 2,5 tỷ USD. Với sự hậu thuẫn từ hệ sinh thái fintech của Encapital, DNSE được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của các "tiền bối" với thương vụ IPO đang rất được chú ý.

Bối cảnh thị trường hiện tại đã khác biệt so với quá khứ. Số lượng nhà đầu tư đã tăng gấp nhiều lần, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp mới tạo ra sự chú ý. Triển vọng của ngành chứng khoán cũng được đánh giá lạc quan khi câu chuyện nâng hạng ngày càng rõ ràng và hệ thống mới KRX đang gần ngày "go live".

Tuy nhiên, với sự cạnh tranh gay gắt, các công ty thực hiện IPO phải có chiến lược toàn diện để tạo ra sự khác biệt. Với sự hỗ trợ từ công nghệ của Encapital, DNSE có thể tiếp cận nhanh chóng và trực tiếp nhất đến nhà đầu tư.

DNSE đã thu hút 400.000 khách hàng mới trong năm 2023, nằm trong top đầu thị trường. Chất lượng tệp khách hàng cũng được cải thiện, với tổng giá trị tài sản của khách hàng quản lý trung bình khoảng gần 20.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch trung bình qua DNSE hơn 7.000 tỷ đồng/tháng trong năm 2023.

Kết quả kinh doanh của DNSE cũng liên tục tăng trưởng qua từng năm. Năm 2023, công ty chứng khoán này ước đạt 721 tỷ đồng doanh thu hoạt động và 245 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 60% và 160% so với cùng kỳ 2022. Đây là nền tảng vững chắc để DNSE lên sàn chứng khoán và thực hiện tham vọng trở thành công ty tỷ USD trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] DNSE là công ty chứng khoán nào?,Các thương vụ IPO nào đã trở thành Bluechips trên sàn chứng khoán?