Sự kỳ vọng vào việc phát triển sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đang nghiên cứu triển khai thêm một số sản phẩm mới, tạo ra sự kỳ vọng cho nhà đầu tư và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sự kỳ vọng vào việc phát triển sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán

Sau động thái đưa trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ lên sàn giao dịch tập trung, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cho biết đang nghiên cứu triển khai thêm một số sản phẩm mới. Điều này tạo ra sự kỳ vọng cho nhà đầu tư và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tăng sản phẩm phái sinh

Trong vòng 6 năm hoạt động, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam vẫn còn quá ít ỏi về số lượng sản phẩm. So với các thị trường phát triển, số lượng sản phẩm chứng khoán phái sinh tại Việt Nam vẫn chưa đạt đến mức cao như mong đợi. Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) đã đề xuất cơ quan quản lý nghiên cứu thêm sản phẩm phái sinh trên chỉ số cổ phiếu như VNX50 hay VNX100, và tiến đến phái sinh trên các cổ phiếu lớn. Ông cũng cho rằng thị trường cần có thêm sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu, với các kỳ hạn khác nhau, nhằm giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn.

Để thu hút các nhà đầu tư tổ chức, cơ chế vận hành thị trường cần được cải thiện theo hướng tương đồng hơn với thông lệ quốc tế, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tiếp cận và giao dịch. Hiện nay, nhà đầu tư cá nhân chiếm đa số trong giao dịch phái sinh. Để mở rộng thị trường, thu hút nhà đầu tư tổ chức, cần có sự cải thiện về cơ chế và quy định.

Nhìn sang các thị trường chứng khoán trong khu vực, chẳng hạn như thị trường chứng khoán phái sinh Singapore đã ra đời từ năm 1983, trước khi triển khai các sản phẩm quyền chọn, họ đã triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số Nikkei 225. Tương tự, thị trường chứng khoán phái sinh Hàn Quốc và Thái Lan cũng đã triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số chứng khoán trước khi triển khai các sản phẩm khác.

Cơ quan quản lý đang nỗ lực triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN100 trong tương lai gần. Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK cho biết, cơ quan quản lý đang nỗ lực triển khai các sản phẩm khác trên thị trường phái sinh như sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN100 trong tương lai gần, tiếp đó là hợp đồng tương lai với tài sản cơ sở khác, sau đó tiến tới hợp đồng quyền chọn như thông lệ trên thế giới.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) cho biết, VNX sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm triển khai sản phẩm hợp đồng tương lai trên các chỉ số khác ngoài VN30, như hợp đồng quyền chọn, sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu đơn lẻ, nhằm giúp nhà đầu tư có thêm công cụ phòng vệ rủi ro. VNX cũng tập trung nghiên cứu và đề xuất phát triển các thị trường giao dịch các sản phẩm khác như tín chỉ các-bon.

Việc phát triển sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán không chỉ tạo ra sự kỳ vọng cho nhà đầu tư, mà còn giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, việc tạo hàng cho thị trường cơ sở vẫn là một vấn đề quan trọng. Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thành viên để bổ sung sản phẩm, dịch vụ cho thị trường. Đối với thị trường cổ phiếu, Sở và các công ty con tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, nghiên cứu triển khai áp dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ niêm yết và minh bạch hóa quá trình thẩm định hồ sơ.

Thị trường cũng kỳ vọng hệ thống mới (KRX) sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2023. Hệ thống giao dịch này sẽ là nền tảng cho việc triển khai các sản phẩm mới như tăng đòn bẩy tài chính, giao dịch T+0... Điều này sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường và hỗ trợ nhà đầu tư. Hơn nữa, hệ thống thanh toán bù trừ mới cũng sẽ giúp nhà đầu tư ký quỹ tỷ trọng nhỏ đặt lệnh mua/bán, từ đó tăng tính thanh khoản và giải quyết quan ngại về việc ký quỹ 100% mà thị trường chứng khoán Việt Nam đang áp dụng khi mua chứng khoán.

Ngoài ra, sản phẩm bán chứng khoán chờ về và sản phẩm T0 cũng sẽ được tích hợp trong gói thầu KRX. Tuy nhiên, để triển khai ngay sản phẩm T+0 mà thị trường đang mong đợi, cần chờ quyết định của cơ quan quản lý.

VNIndex 1,217.56 -5.34 -0.44%
HNX 239.35 -0.21 -0.09%
UPCOM 90.21 0.86 0.95%
[question] Sản phẩm phái sinh nào đang được đề xuất để triển khai trên thị trường chứng khoán Việt Nam?,Để thu hút các nhà đầu tư tổ chức, thị trường cần thực hiện những cải thiện nào?