Sự kỳ vọng về việc triển khai dịch vụ 5G tại Việt Nam

Người dùng thử 5G đều muốn nhà mạng sớm triển khai dịch vụ
100% người dùng muốn nhà mạng triển khai 5G sớm để trải nghiệm công nghệ mới này. Tuy nhiên, tỷ lệ thiết bị hỗ trợ 5G vẫn còn thấp, nhưng dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai gần.

Người dùng đều mong muốn sớm trải nghiệm dịch vụ 5G tại Việt Nam, theo chia sẻ của các đại diện từ các nhà mạng lớn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm di động - Viettel Telecom, cho biết rằng sau 3 năm thử nghiệm, các doanh nghiệp viễn thông đã có đủ cơ sở để đánh giá chất lượng hạ tầng mạng lưới và phương án kinh doanh. "Giờ là thời điểm chín muồi cho đấu giá tần số để các doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ 5G thương mại. 5G sẽ thúc đẩy xã hội số, kinh tế số, chính phủ số. Không có lý do gì không tận dụng các lợi ích công nghệ này mang lại", ông Sơn nói.

Tuy lượng người dùng sẵn sàng sử dụng 5G đang ở mức độ cao, tỷ lệ thiết bị hỗ trợ kết nối này vẫn còn thấp. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng ban công nghệ Tập đoàn VNPT, cho biết hiện chỉ khoảng 18% thiết bị của người dùng mạng VNPT đã có 5G, nhưng tỷ lệ này có thể tăng lên rất nhanh trong thời gian tới. Ông Lê Mai Sơn, Phó ban truyền thông MobiFone, cũng đưa ra tỷ lệ tương tự khi khoảng 16-17% thiết bị đầu cuối của người dùng trên mạng này có hỗ trợ 5G. Tỷ lệ này của Viettel là 17-20%. Nguyên nhân chính là giá thành thiết bị 5G hiện đang cao hơn mức thu nhập chung, tương tự như mạng 4G ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, số lượng máy 5G bán ra mỗi năm ước tính lên tới 5-6 triệu thiết bị và dự kiến sẽ ngày càng được bình dân hóa, từ đó sẽ phổ biến hơn.

Việc triển khai 5G đối mặt với một số thách thức.

Hiện tại, các dịch vụ nội dung trên 5G vẫn chưa phong phú, chỉ có video 4K, 8K, live streaming, và ít dịch vụ AR (thực tế tăng cường), VR (thực tế ảo)... Do đó, các nhà mạng cần đóng vai trò đi đầu trong việc triển khai và xây dựng nội dung cho 5G.

Sau 3 năm thử nghiệm, các nhà mạng đã triển khai 5G ở 55 tỉnh, thành phố trên cả nước và đạt được kết quả tích cực. Đại diện Tập đoàn VNPT cho biết đơn vị đã triển khai thử nghiệm 5G từ sớm, với sự hiện diện ở gần 20 tỉnh, thành phố và xuất hiện tại các sự kiện, lễ hội, phục vụ cho du lịch. Viettel đã thử nghiệm 5G ở hầu hết các tỉnh, thành phố, với hơn 1 triệu lượt trải nghiệm. MobiFone đã triển khai 5G ở TP.HCM, Huế, Nha Trang, Phú Quốc... "Trong quá trình thử nghiệm, với khách hàng thông thường, họ sẽ cảm nhận được sự thay đổi về độ trễ, tốc độ", ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết.

Cả ba nhà mạng lớn tại Việt Nam đều cho rằng cần thúc đẩy sớm việc thương mại hóa 5G. Tuy nhiên, đại diện MobiFone cho rằng nên sử dụng chung hạ tầng mạng 5G nhằm rút ngắn thời gian, khối lượng đầu tư và giảm rủi ro cho các nhà mạng.

Theo dự kiến, vào tháng 1 năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố phương án đấu giá tần số cho mạng 5G.

Việc đấu giá sẽ kết thúc vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 năm 2024. Bà Vũ Thu Hiền, Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số (Cục Tần số vô tuyến điện), cho biết sau khi đấu giá xong băng tần tầm trung, Cục sẽ đánh giá nhu cầu của thị trường để đấu giá tiếp các băng tần khác.

Trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 5G đã được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và chứng minh hiệu quả, tạo ra hàng triệu việc làm mới và kích thích tăng trưởng kinh tế ổn định.

Ông Hidetaka Shiraishi, Giám đốc cấp cao tiếp thị và triển khai 5G trên toàn cầu của Huawei Technologies, đánh giá 5G là một yếu tố quan trọng khi chuyển đổi từ kinh tế truyền thống sang kinh tế số và là động lực để thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số.

Việc triển khai 5G trong các ngành công nghiệp tại Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... đã tạo ra những kết quả thực tế mà các nước khác có thể tham khảo. Ví dụ, tại bãi biển Pattaya, Thái Lan, chính quyền địa phương đã triển khai ứng dụng mới trên mạng 5G để cải thiện việc quản lý và giám sát từ dự báo thời tiết, quản lý giao thông, an ninh bãi biển và kết nối băng rộng di động siêu nhanh cho mọi người.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao tỷ lệ thiết bị hỗ trợ 5G vẫn còn thấp ở Việt Nam?,Các nhà mạng đề xuất phương án gì để triển khai 5G?
1 Lượt thích