Sự phát hiện mới về nước từng tồn tại trên sao Hỏa

Một nghiên cứu của NASA đã khám phá ra rằng nước đã từng tồn tại trên sao Hỏa trong một khoảng thời gian dài hơn những gì chúng ta biết trước đây.

Sự phát hiện mới về nước từng tồn tại trên sao Hỏa

Một nghiên cứu mới đây của NASA đã đưa ra những bằng chứng cho thấy rằng nước đã từng tồn tại trên sao Hỏa trong một khoảng thời gian dài hơn những gì chúng ta biết trước đây. Các bức ảnh về bề mặt đá trên sao Hỏa do tàu thám hiểm Curiosity chụp được và gửi về vào tháng 4/2022 đã cho thấy rằng nước đã tồn tại trên hành tinh này từ khoảng 3,7 tỷ năm trước. Điều này có nghĩa là sao Hỏa đã có nước trong thời gian dài hơn so với những phát hiện trước đây.

Mặc dù các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho sự hiện diện của nước trên sao Hỏa, nhưng họ vẫn chưa chắc chắn liệu nước đã tồn tại dưới dạng chất lỏng, băng hay nước muối có áp suất.

Ông Steven Banham, một chuyên gia từ Khoa Khoa học và Kỹ thuật Trái đất thuộc Đại học Hoàng gia London, đã chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này. "Đá sa thạch tiết lộ rằng nước có lẽ từng tồn tại rất dồi dào trên sao Hỏa và thậm chí còn lâu hơn so với những gì chúng ta đã nghĩ trước đây. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết nước đã để lại những dấu hiệu gì về quá trình tồn tại trên sao Hỏa. Có thể nước đã bị nén chặt, ép vào và tạo thành các tầng đá, hoặc nó đã đông lạnh và tan băng lặp đi lặp lại, gây ra sự biến dạng. Ngoài ra, nước cũng có thể là nước mặn và chịu sự dao động nhiệt độ lớn", ông Banham nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự sống có thể đã phát triển trên sao Hỏa cùng thời điểm với Trái đất, nhưng điều kiện môi trường trên sao Hỏa đã xấu đi trong khi điều kiện trên Trái đất vẫn thuận lợi cho sự sống.

Tàu thám hiểm Curiosity dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động trong vài năm tới và sẽ tiết lộ thêm nhiều bí mật về sao Hỏa.

Như vậy, sự phát hiện mới này đã mở ra một cánh cửa mới cho việc tìm hiểu về sao Hỏa và khả năng tồn tại của sự sống trên hành tinh này.

Các nhà khoa học và các tàu thám hiểm tiếp tục nỗ lực để khám phá thêm về sao Hỏa và giải đáp những câu hỏi về nguồn gốc và sự phát triển của nước trên hành tinh này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bức ảnh từ tàu Curiosity cho thấy điều gì về nước trên sao Hỏa?,Nhà khoa học đã đề xuất những giả thuyết nào về sự tồn tại của nước trên sao Hỏa?