Sự phục hồi của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1/2024: Bước khởi đầu tích cực

PMI tháng 1/2024 vượt ngưỡng 50 điểm: Bước khởi đầu đáng khích lệ của ngành sản xuất Việt Nam
Báo cáo PMI mới nhất của S&P Global cho thấy ngành sản xuất Việt Nam đã ghi nhận sự phục hồi tích cực vào đầu năm 2024, với tăng trưởng đơn đặt hàng mới và sản lượng.

Sự phục hồi của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1/2024

Sự phục hồi của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1/2024 đã được ghi nhận qua báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index™ (PMI®) của S&P Global. Theo báo cáo, các nhà sản xuất Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại khi chỉ số PMI của ngành sản xuất đạt mức 50,3 điểm, vượt qua ngưỡng 50 điểm. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy nhu cầu cải thiện đã giúp số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trở lại.

Sự cải thiện của ngành sản xuất

Cả nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu đều đã hồi phục, đóng góp vào sự tăng trưởng số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong 3 tháng đầu năm. Điều này đã giúp các công ty kết thúc thời kỳ giảm sản lượng kéo dài 4 tháng. Mặc dù mức tăng trưởng chỉ là nhỏ, nhưng đây là tín hiệu đáng kể từ tháng 9/2022 và tập trung ở các nhà sản xuất hàng hoá trung gian.

Tình trạng nhân viên và hoạt động mua hàng

Báo cáo cũng cho biết, số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng của các công ty duy trì ổn định trong tháng đầu năm 2024. Tình trạng ổn định của năng lực hoạt động trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại đã khiến lượng công việc tồn đọng tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 1.

Giảm tồn kho sau sản xuất

Trong tháng 1/2024, cũng đã ghi nhận sự giảm tồn kho sau sản xuất. Tồn kho hàng mua cũng giảm khi yêu cầu sản xuất tăng nhưng hoạt động mua hàng hầu như không thay đổi. Mức giảm lượng hàng tồn kho trước sản xuất là lớn và mạnh nhất kể từ tháng 6 năm trước.

Vấn đề về vận tải

S&P Global đánh giá, sự chậm trễ trong khâu chuyển hàng và vấn đề của ngành vận tải làm kéo dài thời gian giao hàng của nhà cung cấp trong tháng 1, và đây là lần suy giảm hiệu suất hoạt động của người bán hàng đầu tiên trong hơn một năm. Tuy nhiên, mức độ kéo dài thời gian giao hàng chỉ là nhẹ.

Chi phí chuyển hàng và giá cả đầu vào

Những vấn đề về vận tải gây chậm giao hàng cũng khiến chi phí chuyển hàng tăng vào đầu năm, từ đó làm giá cả đầu vào tiếp tục tăng đáng kể. Tuy chi phí đầu vào tiếp tục tăng, nhưng các nhà sản xuất Việt Nam vẫn giảm giá bán hàng với mong muốn kích cầu, kết thúc thời kỳ tăng giá đã kéo dài trong 5 tháng qua.

Triển vọng sản lượng trong tương lai

Niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới đã giảm về mức thấp trong vòng 7 tháng trở lại đây do các công ty lo ngại về các điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, S&P Global cho hay, các nhà sản xuất nhìn chung vẫn có tâm lý lạc quan khi hy vọng nhu cầu và số lượng khách hàng sẽ cải thiện, và nhờ các kế hoạch tung ra các sản phẩm mới.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhận định về ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng đầu năm 2024: "Đây là bước khởi đầu đáng khích lệ của năm 2024 cho ngành sản xuất của Việt Nam khi số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng đã có những cải thiện tích cực. Tuy nhiên, các mức tăng tương ứng chỉ là nhẹ và không đủ để thuyết phục các công ty tuyển thêm nhân viên hay gia tăng hoạt động mua hàng. Lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng do công suất hoạt động của ngành không tăng".

Với những phân tích trên, ngành sản xuất Việt Nam đã có một bước khởi đầu tích cực trong năm 2024. Sự phục hồi của ngành này không chỉ là tin vui cho các doanh nghiệp mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số PMI của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1/2024 vượt ngưỡng bao nhiêu điểm?,Những yếu tố nào đã giúp cải thiện sức khỏe của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 1/2024?