Sự phục hồi của thị trường chứng khoán và triển vọng lợi nhuận năm 2024

Tăng trưởng lợi nhuận dự báo bước vào pha phục hồi, Giám đốc Phân tích SSI tiết lộ nhóm cổ phiếu yêu thích trong năm 2024
Dự báo của SSI cho thấy lợi nhuận các doanh nghiệp năm 2024 sẽ tăng khoảng 15-16%, đánh dấu giai đoạn phục hồi. Nhóm cổ phiếu yêu thích trong năm nay bao gồm ngành thép, bán lẻ và xuất khẩu.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán

Theo bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tích cổ phiếu SSI Research, thị trường chứng khoán đã có diễn biến tích cực gần đây nhờ vào niềm tin của nhà đầu tư đã được củng cố. Trong năm 2023, thị trường trái phiếu và thị trường bất động sản đã gặp khó khăn do tăng lãi suất liên tục từ Fed, tuy nhiên, Chính phủ đã đưa ra các chính sách hỗ trợ kịp thời và điều hành chính sách linh hoạt, giúp dòng tiền chảy vào chứng khoán. Đồng thời, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp cũng đã bắt đầu phục hồi từ quý 3/2023. Nhìn vào triển vọng của các ngành và doanh nghiệp trên thị trường, nhà đầu tư đã nhận thấy những tín hiệu tích cực, đó cũng là động lực giúp thị trường chứng khoán khởi sắc trong 2 tháng đầu năm nay.

Triển vọng phục hồi vĩ mô

Bức tranh vĩ mô của Việt Nam cũng đang có dấu hiệu phục hồi, với tăng trưởng xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt 20%, các chỉ số sản xuất công nghiệp cũng tăng trưởng và FDI vẫn duy trì ở mức tốt. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng còn quá sớm để nói về sự phục hồi hoàn toàn. Thị trường chứng khoán thường phản ánh trước bức tranh vĩ mô, nhưng chúng ta chỉ biết được nền kinh tế đã tạo đáy sau hai quý. Tuy nhiên, các yếu tố vĩ mô này vẫn cần được quan sát, vì chúng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán ngoài các vấn đề về lãi suất.

Triển vọng lợi nhuận và sự phân hoá

Theo dự báo của SSI, lợi nhuận các doanh nghiệp năm 2024 sẽ tăng khoảng 15-16%, đánh dấu giai đoạn phục hồi. Mặc dù con số này tích cực hơn so với mức giảm 6% năm 2023, nhưng nhà đầu tư có thể cho rằng đây chưa phải là mức lợi nhuận quá hấp dẫn. Tuy nhiên, SSI duy trì quan điểm rằng năm 2024 sẽ là năm đầu tiên của sự phục hồi, và năm 2025 sẽ có mức tăng trưởng kỳ vọng ở mức hai chữ số.

Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 sẽ có sự phân hoá giữa các nhóm ngành. Các nhóm ngành đã tạo đáy trước đó và có biên lợi nhuận thấp trong năm 2023 sẽ tăng trưởng mạnh, bao gồm ngành thép, bán lẻ, một số ngành xuất khẩu và chứng khoán. Tuy nhiên, một số ngành có độ trễ nhất định do phụ thuộc vào bức tranh vĩ mô như ngành bất động sản và ngân hàng sẽ khó có mức lợi nhuận khả quan. SSI kỳ vọng rằng năm 2025, ngành ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2024.

Ông/Bà Trang, Giám đốc Phân tích SSI, cho biết ông/bà thích ngành thép vì ngành này không chỉ có khả năng duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay mà còn trong các năm tiếp theo nhờ sự phục hồi của bức tranh kinh tế và yếu tố nội tại của doanh nghiệp như mở rộng công suất. Bên cạnh đó, ngành tiêu dùng liên quan đến câu chuyện dân số vàng cũng có triển vọng tích cực trong dài hạn, mặc dù vẫn còn thách thức ngắn hạn.

Áp lực margin và thanh khoản thị trường

Giám đốc Phân tích SSI cho rằng margin trên thị trường chưa "căng" và nhà đầu tư chưa sử dụng hết sức mua. Tiền gửi cá nhân của các tổ chức tín dụng vẫn tăng mặc dù lãi suất tiết kiệm thấp nhất thập kỷ qua, cho thấy nhà đầu tư vẫn có nguồn tiền chờ sẵn. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư cần thời gian để quan sát hiệu quả của các chính sách hỗ trợ đối với sự phục hồi của thị trường bất động sản, nợ xấu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp. Thanh khoản thị trường cũng đã có những phiên cao trên 1 tỷ USD từ tháng 10 năm trước, nhưng vẫn chưa đạt đến mức bùng nổ. Nhà đầu tư cần thời gian để quan sát và đánh giá các chính sách hỗ trợ trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự báo lợi nhuận doanh nghiệp năm 2024 là bao nhiêu?,Nhóm ngành nào được cho là có triển vọng tốt trong năm 2024?