Sự phục hồi của thương hiệu xe huyền thoại Moskvich tại Nga và vai trò của Trung Quốc

Sự trở lại của thương hiệu xe Moskvich tại Nga sau hơn 20 năm và vai trò của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc trong việc phục hồi ngành công nghiệp ô tô Nga.

Sự phục hồi của thương hiệu xe huyền thoại Moskvich tại Nga và vai trò của Trung Quốc

Moskvich, một thương hiệu xe huyền thoại từ thời Liên Xô, vừa trở lại thị trường ô tô Nga sau hơn 20 năm vắng bóng. Sự tái sinh của Moskvich không chỉ đánh dấu một sự kiện lịch sử mà còn cho thấy vai trò quan trọng của Trung Quốc trong ngành công nghiệp ô tô Nga.

Moskvich đã ra mắt mẫu xe Moskvich 3 tại một nhà máy ở Moscow với giá chỉ 1 rúp (0,01 USD)

Đây là một bước ngoặt quan trọng đối với ngành công nghiệp ô tô Nga và được thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin mô tả là "một sự kiện lịch sử".

Sự tái sinh của Moskvich cũng cho thấy vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trong ngành công nghiệp ô tô Nga

Các mẫu xe Moskvich 3 thực chất là JAC Sehol X4 của Trung Quốc, được lắp ráp tại Moscow bằng các bộ phận động cơ và phần bọc từ JAC Motors.

Moskvich đã công bố rằng các mẫu xe của họ được lắp ráp các bộ phận lớn tại một nhà máy ở nước ngoài trước khi được xuất khẩu và hoàn thiện tại Nga. Mặc dù công ty không xác nhận mối quan hệ với JAC, nhưng việc nội địa hóa sản xuất đang dần tăng lên và Moskvich hy vọng sẽ bắt đầu giai đoạn sản xuất thứ hai vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

Trung Quốc đã trở thành một nhà sản xuất ô tô quan trọng ở Nga

Chiếm 49% thị phần ô tô nhập khẩu vào tháng 6. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã tận dụng sự ra đi của các đối thủ phương Tây do xung đột Nga - Ukraine để mở rộng thị trường của họ.

Sự hiện diện ngày càng tăng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã mang lại cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Xuất khẩu ô tô chở khách của Trung Quốc sang Nga đã tăng gấp 6,4 lần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2023, đạt gần 4,6 tỷ USD. Các công ty Trung Quốc cũng đang tăng doanh số bán hàng của họ ở Nga bằng cách lắp ráp xe tại các nhà máy do các hãng như Renault và Nissan bỏ lại.

Sự hiện diện của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã giúp Nga khởi động lại sản xuất tại các nhà máy không hoạt động và tạo việc làm cho công nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định rằng các công nghệ được chuyển giao từ Trung Quốc không phải là những công nghệ tiên tiến nhất.

Với việc sản xuất trong nước của Nga ngày càng phụ thuộc vào việc nhập khẩu các bộ dụng cụ lắp ráp từ Trung Quốc, lợi nhuận của ngành công nghiệp ô tô Nga cũng phụ thuộc vào tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, sự phục hồi của thương hiệu Moskvich và sự tăng cường của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tạo ra một sự thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp ô tô Nga.

Với sự phục hồi của thương hiệu Moskvich và sự gia tăng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, ngành công nghiệp ô tô Nga đang có cơ hội để phục hồi và phát triển

Sự hiện diện của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã mang lại cơ hội kinh doanh hấp dẫn và giúp Nga khởi động lại sản xuất tại các nhà máy không hoạt động.

[question] Ai là chủ sở hữu hiện tại của thương hiệu xe Moskvich?,Tại sao các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tăng cường hiện diện của họ ở Nga?