Sự phục hồi đáng ngạc nhiên của các cảng biển Nga: Môi trường kinh tế tốt hơn dự kiến

Dữ liệu mới công bố cho thấy các cảng container lớn nhất của Nga đã đạt mức hoạt động gần như trước cuộc xung đột tháng 2/2022. Môi trường kinh tế của Nga đang phục hồi và dự báo tăng trưởng tích cực trong tương lai.

Sự phục hồi đáng ngạc nhiên của các cảng biển Nga

Dữ liệu mới công bố cho thấy, bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Nga đang có dấu hiệu phục hồi vị thế trong thương mại toàn cầu. Các cảng container lớn nhất của Nga đã ghi nhận hoạt động "đáng ngạc nhiên" trong tháng 8, gần đạt mức trước cuộc xung đột tháng 2/2022. Điều này cho thấy môi trường kinh tế của Nga đang có những tín hiệu tích cực và đang phục hồi sau những khó khăn trước đây.

Các cảng container lớn nhất của Nga

Ba cảng container chính của Nga là St. Petersburg trên Biển Baltic, Novorossiysk trên Biển Đen và Vladivostok trên bờ biển Thái Bình Dương. Theo Chỉ số Thương mại Kiel, lượng hàng đến cảng St. Petersburg đã tăng đáng kể trong những tuần gần đây, sau khi giảm 90% thời gian trước đó. Đồng thời, hoạt động tổng thể tại các cảng nội địa Nga cũng đạt mức "đáng ngạc nhiên".

Vincent Stamer, người đứng đầu Chỉ số Thương mại Kiel, nhận định: "Không rõ hàng hóa đến từ đâu nếu nhìn qua sự vận chuyển của các tàu container, nhưng Nga dường như đang tái gia nhập thị trường thương mại thế giới. Điều này xảy ra bất chấp lệnh trừng phạt và tình hình đồng rúp sụt giảm".

Sự gia tăng thương mại với Trung Quốc

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của Nga, với việc nhập khẩu hàng hóa từ Nga tăng đáng kể trong tháng 8. Theo số liệu hải quan do Bloomberg trích dẫn, Trung Quốc đã mua hàng hóa trị giá 11,5 tỷ USD từ Nga trong tháng trước. Dự kiến thương mại giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục tăng lên 200 tỷ USD trong năm nay, vượt qua kỷ lục 190 tỷ USD đạt được vào năm 2022.

Môi trường kinh tế tốt hơn dự kiến

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, môi trường kinh tế ở Nga đang tốt hơn nhiều so với dự kiến. Các báo cáo chính thức cũng cho thấy kết quả kinh tế tổng thể tích cực. Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng từ 2,5% trở lên vào năm 2023, trong khi lạm phát dự kiến ở mức khoảng 6%.

Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế cũng đã nâng dự báo đối với kinh tế Nga, dự đoán rằng GDP sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Nga đã lọt vào top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2022, vượt qua nền kinh tế lớn nhất EU là Đức.

Tổng kết

Sự phục hồi đáng ngạc nhiên của các cảng biển Nga và môi trường kinh tế tốt hơn dự kiến cho thấy sự kháng cự và phục hồi của nền kinh tế Nga. Mối quan hệ thương mại với Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Nga. Dự báo cho tương lai cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Nga.

[question] Những cảng container chính của Nga là gì?,Tại sao Nga có thể tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mặc dù bị áp đặt các lệnh trừng phạt từ phương Tây?