Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường hàng không Trung Quốc sau dịch COVID-19

Hạn chế đi lại bị dỡ bỏ cùng với nhu cầu thúc đẩy kinh tế, thị trường hàng không Trung Quốc gần khôi phục về mức trước đại dịch
Thị trường hàng không Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi nước này nới lỏng các quy định về thị thực và hạn chế đi lại. Số lượng chuyến bay quốc tế đã tăng trở lại mức trước đại dịch, đóng góp tích cực cho kinh tế và ngành du lịch của Trung Quốc.

Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường hàng không Trung Quốc sau dịch COVID-19

Lượng chuyến bay quốc tế tại Trung Quốc đã tăng ổn định trong những tháng gần đây và đang dần quay trở lại mức trước đại dịch sau khi nước này mở cửa biên giới trở lại vào đầu năm ngoái. Theo dữ liệu của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, Trung Quốc ghi nhận 4,9 triệu chuyến đi trên các đường bay quốc tế vào tháng 2, tương đương với 82% của tháng 2/2019. Trong hai tháng đầu năm nay, khoảng 9,26 triệu chuyến đi được thực hiện trên các chuyến bay quốc tế, tăng 707% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 77% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông John Grant, nhà phân tích cấp cao của công ty theo dõi hàng không OAG của Anh, cho biết "hàng không quốc tế của Trung Quốc phục hồi nhờ việc mở cửa trở lại vào tháng 1/2023 và sau đó là nới lỏng các hạn chế đi lại cũng như yêu cầu nhập cảnh". Ông cũng nhấn mạnh rằng kỳ nghỉ Tết nguyên đán đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc đi lại bằng đường hàng không trong hai tháng đầu năm.

Một số chuyên gia cũng cho rằng ngành du lịch đã đóng góp quan trọng vào sự phục hồi của thị trường hàng không quốc tế Trung Quốc. Ông Zhang Chen, đại diện của nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến Fliggy thuộc Alibaba, cho biết du lịch đã góp phần vào sự phục hồi của mảng hàng không quốc tế của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về thị thực nhằm thu hút nhiều du khách hơn và đồng thời kích thích kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản, thị trường việc làm khó khăn và chi tiêu tiêu dùng bị hạn chế. Từ ngày 1/12, Trung Quốc bắt đầu cho phép công dân của một số quốc gia du lịch nước này trong 15 ngày mà không cần thị thực. Chính sách này đã được mở rộng tới 11 quốc gia châu Âu và 3 quốc gia ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, du khách từ một số quốc gia lớn như Nhật Bản và Mỹ vẫn cần có thị thực để nhập cảnh.

Theo dữ liệu của chính phủ, số lượng chuyến bay thẳng khứ hồi nối Trung Quốc với các quốc gia khác đã tăng đáng kể. Tại cuối năm ngoái, số lượng chuyến bay này đạt 4.782 chuyến mỗi tuần, tăng từ mức dưới 500 chuyến vào thời điểm Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại biên giới vào đầu năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường du lịch lớn nhất thế giới vào năm 2019, với khoảng 6 tỷ chuyến đi hàng năm trong nước và tạo ra 255 tỷ USD chi tiêu du lịch ở nước ngoài, theo dữ liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới.

Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường hàng không Trung Quốc là một tín hiệu tích cực cho ngành du lịch và kinh tế của đất nước này. Việc nới lỏng các quy định về thị thực và hạn chế đi lại đã thu hút nhiều du khách quốc tế và đóng góp tích cực cho việc phục hồi kinh tế sau khủng hoảng do dịch COVID-19.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số lượng chuyến bay quốc tế tại Trung Quốc đã đạt mức nào vào tháng 2?,Tại sao việc mở cửa biên giới và nới lỏng các hạn chế đi lại có thể giúp phục hồi ngành hàng không quốc tế của Trung Quốc?