Sự quan tâm của các tập đoàn lớn đến ngành năng lượng tại Việt Nam

Sự quan tâm của các tập đoàn lớn đến ngành năng lượng tại Việt Nam

Các tập đoàn hàng đầu như Google, Qualcomm, SpaceX, SK, Foxconn đang đưa công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định đổi mới sáng tạo là ưu tiên hàng đầu của đất nước.

Thu hút đầu tư vào những lĩnh vực mới tại Việt Nam

Cuối tuần qua, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), đã diễn ra lễ khánh thành cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023. Sự kiện này đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với các lãnh đạo cấp cao, các tổ chức, tập đoàn và quỹ đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự sự kiện này. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng đổi mới sáng tạo là một xu thế tất yếu, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Đây là bước khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới, đồng thời đẩy mạnh hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Các tập đoàn lớn quan tâm đến lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam

Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường hợp tác, kết nối hiệu quả và bền vững giữa các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và các tổ chức quốc tế, với tinh thần lợi ích hài hòa và chia sẻ rủi ro.

Sự hợp tác đã được thể hiện ngay trong sự kiện, khi các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Qualcomm, Nvidia, SpaceX từ Mỹ, tập đoàn SK từ Hàn Quốc và Foxconn từ Đài Loan đã tham gia và mang đến những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng.

Triển lãm Đổi mới sáng tạo Quốc gia năm nay trưng bày nhiều công nghệ mới liên quan đến năng lượng, trong đó có các trụ sạc xe điện. Một trong số đó là pin sử dụng vật liệu công nghệ cao vonfram, có tốc độ sạc nhanh, an toàn và công suất gấp 10 lần so với pin thông thường. Công nghệ này được trình diễn bởi doanh nghiệp Masan High-Tech Materials.

"Chúng tôi đang mong muốn đầu tư một nhà máy tái chế vonfram tại Việt Nam với quy mô 20 triệu USD để đóng góp vào chuyển dịch xanh của Việt Nam", ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials, cho biết.

Tập đoàn SK từ Hàn Quốc cũng đang tăng cường hoạt động kinh doanh năng lượng mới bằng việc mua lại một công ty năng lượng tái tạo ở Việt Nam với giá gần 1.000 tỷ đồng. Bà Suyeun Song, Phó Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của tập đoàn SK, cho biết: "Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất của khu vực, có rất nhiều nhà máy của các tập đoàn toàn cầu đã và đang được đặt tại Việt Nam. Nhu cầu về lắp đặt và sử dụng năng lượng xanh như điện gió, điện mặt trời sẽ rất lớn. Đó là cơ hội của chúng tôi".

Tập đoàn John Cockerill, một trong hai tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới trong lĩnh vực nhiên liệu hydro, đang có kế hoạch chuyển toàn bộ hoạt động của mình sang Việt Nam với khoản đầu tư ban đầu lên đến 100 triệu USD. Ông Francois Mitchell, Tổng Giám đốc Tập đoàn John Cockerill, cho biết: "Việt Nam có đường bờ biển dài, rất thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo và có thể xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hy vọng là trong một vài tháng tới, chúng tôi có thể công bố khoản đầu tư tại Việt Nam".

Hydrogen đã được xem là nguồn năng lượng sạch không thể thiếu trong cơ cấu năng lượng của nhiều quốc gia để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Việc phát triển hydrogen cũng được các quốc gia và khu vực như EU và Hoa Kỳ đặt mục tiêu. Việt Nam, với đường bờ biển dài, có tiềm năng phát triển năng lượng hydrogen và xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam - Điểm đến triển vọng của ngành công nghiệp bán dẫn

Triển lãm Đổi mới sáng tạo Quốc gia không chỉ tập trung vào lĩnh vực năng lượng mà còn là nơi quy tụ những xu hướng mới trong ngành công nghiệp bán dẫn. Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn đã diễn ra song song với triển lãm, nhằm thảo luận về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Các tập đoàn hàng đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn như

[question] Các tập đoàn nào quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam?,Việt Nam đang nhắm đến mục tiêu gì trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn?